Khắc phục tình trạng sa sút trí tuệ ở người già

Bệnh Sa Sút Trí Tuệ ở Người Cao Tuổi

Bệnh sa sút trí tuệ ở người già đang trở thành vấn đề ngày càng trọng yếu, không chỉ đòi hỏi nhiều chi phí chăm sóc sức khỏe mà còn gây ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cuộc sống của những người cao tuổi. Mỗi 3 giây, thêm một người gia nhập đội ngũ người bị sa sút trí tuệ trên toàn thế giới.

sa-sut-tri-tue-o-nguoi-gia

Theo nghiên cứu dịch tễ học tại Việt Nam, tỷ lệ sa sút trí tuệ ở nhóm người trên 60 tuổi chiếm từ 4,8-5%. Điều này đồng nghĩa với việc khoảng 500.000 người ở Việt Nam ở độ tuổi này đang phải đối mặt với thách thức của bệnh sa sút trí tuệ, và con số này có xu hướng gia tăng.

Sa sút trí tuệ không chỉ là một triệu chứng mà còn là một hội chứng có thể xuất phát từ nhiều bệnh lý khác nhau và có thể hoặc không thể hồi phục. Tình trạng suy thoái này thường đặc trưng bởi sự giảm chức năng ít nhất trong ba lĩnh vực: ngôn ngữ, trí nhớ, kỹ năng thị giác – không gian, khả năng điều hành và cảm xúc.

Xem thêm  Thuốc hít bột khô (DPI) là gì ?

Theo GS.TS Phạm Thắng, Giám đốc Bệnh viện Lão khoa Trung ương, sa sút trí tuệ và bệnh Alzheimer đang trở thành mối quan tâm hàng đầu của chuyên gia lão khoa, đặc biệt là khi tuổi thọ trung bình ngày càng tăng, làm tăng số người mắc bệnh này. Bệnh sa sút trí tuệ không chỉ gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn làm thoái hóa thần kinh, với chi phí chăm sóc ngày càng tăng cao.

Sa sút trí tuệ có thể xuất hiện ở mọi độ tuổi, nhưng phổ biến nhất ở nhóm người già. Nghiên cứu chỉ ra rằng ở lứa tuổi 65, tỷ lệ sa sút trí tuệ là 5%, và với mỗi 5 năm tăng thêm, con số này gấp đôi. Đến 80 tuổi, một phần ba người già có thể mắc hội chứng này. Bệnh này không chỉ gây suy giảm trí nhớ mà còn làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hành vi và chất lượng cuộc sống nói chung.

Theo GS Jean Piere Michel, Giám đốc Liên đoàn đào tạo lão khoa thế giới, mỗi 3 giây có thêm 1 người bị sa sút trí tuệ trên thế giới, với 7,7 triệu người mới mắc mỗi năm.

Phòng và Điều Trị Bệnh

Hiện tại, chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu cho bệnh sa sút trí tuệ, chỉ có thể sử dụng thuốc để làm chậm quá trình tiến triển của bệnh. Do đó, việc phòng ngừa trở nên quan trọng, đặc biệt là khi yếu tố nguy cơ ngày càng gia tăng.

Xem thêm  Bề Ngoài Chân Bị Bầm Tím và Những Nguyên Nhân Có Thể Gây Ra

Ở giai đoạn đầu, những biện pháp hỗ trợ như sổ tay, máy nhắc công việc hàng ngày có thể hữu ích. Gia đình cần tạo ra môi trường tích cực và tránh những yếu tố gây stress. An toàn trong bếp, nhà tắm và phòng ngủ là quan trọng. Giao lưu và tương tác xã hội cũng đóng vai trò quan trọng.

Đối với trường hợp sa sút trí tuệ do vấn đề mạch máu, phương pháp điều trị cần tập trung vào các nguyên nhân nền như tăng huyết áp, xơ vữa động mạch và đái tháo đường. Tuy nhiên, việc phục hồi chức năng nhận thức là rất khó khăn.

Người chăm sóc cần có kiến thức đặc biệt để chăm sóc bệnh nhân sa sút trí tuệ tại nhà, bao gồm cách tiếp xúc, kỹ năng chăm sóc hàng ngày, và ứng xử với những biểu hiện bất thường của bệnh nhân.

Kết Luận

Bệnh sa sút trí tuệ ở người cao tuổi không chỉ là vấn đề cá nhân mà còn là thách thức toàn cầu. Quản lý và chăm sóc bệnh nhân đòi hỏi sự đa ngành và sự hỗ trợ toàn diện từ cả cộng đồng. Phòng ngừa thông qua lối sống lành mạnh, giảm nguy cơ mắc các bệnh lý liên quan và tăng cường hoạt động trí óc và xã hội có thể đóng vai trò quan trọng trong quản lý và kiểm soát tình trạng này.