1 hộp sữa chua bao nhiêu calo?

Sữa chua là một sản phẩm được chế biến từ sữa thông qua quá trình lên men với sự tham gia của vi khuẩn, chứa nhiều khoáng chất như axit lactic, probiotics, vitamin, canxi, và kẽm, giúp nâng cao hệ miễn dịch. Sản phẩm này thường được sử dụng như món tráng miệng hoặc nguyên liệu cho các món ăn và đồ uống hấp dẫn khác. Tuy nhiên, bạn có biết 1 hộp sữa chua bao nhiêu calo? Để tìm hiểu câu hỏi này, hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Thành phần dinh dưỡng trong sữa chua

Sữa chua là một sản phẩm được tạo ra từ quá trình lên men sữa. Mặc dù có thể sử dụng bất kỳ loại sữa nào để làm sữa chua, nhưng hiện tại sữa bò là loại phổ biến nhất trên thị trường. Sữa chua là thực phẩm lên men lactic được chế biến từ sữa động vật hoặc các loại sữa hạt, sữa bột,… sau khi đã trải qua quá trình khử chất béo và tiệt trùng nhằm tiêu diệt các vi khuẩn có hại ở nhiệt độ khoảng 80 – 90°C.

Quá trình sản xuất sữa chua bắt đầu với việc lên men sữa bởi vi khuẩn axit lactic, hiện tượng này được gọi là quá trình lên men lactic. Vi khuẩn axit lactic giúp chuyển đổi trạng thái của chất lỏng trong sữa thành dạng đặc hơn.

1-hop-sua-chua-bao-nhieu-calo
Thành phần dinh dưỡng trong sữa chua

Sữa chua là nguồn cung cấp dồi dào vitamin và khoáng chất như axit lactic, men vi sinh, canxi, vitamin C, vitamin D, và kẽm. Một hộp sữa chua thường chứa từ 100 đến 150 calo, tương ứng với 180g với các thông số dinh dưỡng như sau:

  • Năng lượng: từ 100 đến 150 calo.
  • Chất béo: 3.5g.
  • Chất béo bão hòa: 2g.
  • Protein: khoảng 8 đến 10g.
  • Đường: khoảng 20g.
  • Canxi: đảm bảo ít nhất 20% nhu cầu canxi hàng ngày.
  • Vitamin D: đáp ứng ít nhất 20% nhu cầu vitamin D hàng ngày.
Xem thêm  Con thạch sùng có độc không?

Sữa chua không đường bao nhiêu calo?

Trong 100 gram sữa chua không đường, lượng calo khoảng 85.3 kcal và cung cấp nhiều dưỡng chất khác như sau:

  • Chất béo: 2.5 gram
  • Protein: 3.7 gram
  • Carbohydrate: 12 gram
  • Canxi: 110 mg
  • Chất xơ: 0 gram

sua-chua-khong-duong

Sữa chua có đường bao nhiêu calo?

Theo thông tin từ nghiên cứu, 100 gram sữa chua có đường cung cấp khoảng 105 calo cho cơ thể. Do đó, khi bạn mua một lốc 4 hộp sữa chua có đường, tổng năng lượng mà nó mang lại sẽ vào khoảng 420 calo.

Công dụng của sữa chua đối với sức khỏe

Mọi người đều biết rằng sữa chua là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là cho hệ tiêu hóa. Sữa chua mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm:

  • Hỗ trợ hệ tiêu hóa: Việc tiêu thụ sữa chua hàng ngày giúp tăng cường số lượng vi khuẩn có lợi trong ruột. Thời gian lý tưởng để ăn sữa chua là khoảng 20 – 30 phút sau bữa sáng để tránh gây khó chịu cho dạ dày.
  • Cải thiện huyết áp cao: Thành phần kali có trong sữa chua giúp cơ thể loại bỏ natri dư thừa, từ đó góp phần cân bằng huyết áp và bảo vệ sức khỏe tim mạch cũng như thận.
  • Ngăn ngừa các bệnh về khu vực sinh dục: Nhờ vào lợi khuẩn Lactobacillus acidophilus có trong sữa chua, việc này giúp kiểm soát sự phát triển của vi khuẩn gây nhiễm trùng và loại bỏ nấm phát triển ở vùng kín.
  • Tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể: Các axit amin có trong sữa chua cung cấp và bổ sung năng lượng một cách hiệu quả cho cơ thể.
  • Cải thiện sức khỏe xương khớp: Với hàm lượng canxi cao, việc thường xuyên sử dụng sữa chua sẽ giúp răng và xương của bạn trở nên chắc khỏe hơn.
Xem thêm  Cách để bệnh nhân ung thư lập kế hoạch Sống lâu - Sống khỏe - Sống chất lượng
cong-dung-sua-chua
Công dụng của sữa chua đối với sức khỏe

Cách ăn sữa chua đúng cách

Sữa chua mang lại nhiều chất dinh dưỡng hữu ích cho cơ thể, tuy nhiên việc tiêu thụ sữa chua một cách hợp lý cũng rất cần thiết để tối ưu hóa khả năng hấp thụ các dưỡng chất. Dưới đây là một số lưu ý về cách sử dụng sữa chua hiệu quả:

  • Sữa chua có khả năng phục hồi sự cân bằng của hệ vi sinh đường ruột sau khi đã dùng quá nhiều kháng sinh. Tuy nhiên, chỉ nên bổ sung sữa chua sau khi kết thúc liệu trình kháng sinh, không nên ăn sữa chua trong thời gian đang điều trị bằng kháng sinh.
  • Trẻ em bị tiêu chảy hoặc biếng ăn có thể ăn sữa chua để cải thiện quá trình tiêu hóa, hỗ trợ cân bằng vi khuẩn trong ruột và cung cấp lactocidine – một loại kháng sinh tự nhiên giúp điều trị tiêu chảy.
  • Không nên tiêu thụ sữa chua khi bụng đói vì điều này có thể làm giảm hiệu quả của men lactic và mất đi công dụng của sản phẩm. Thời điểm lý tưởng để ăn sữa chua là khoảng 1 đến 2 giờ sau bữa ăn.
  • Khi sử dụng sữa chua, cần tránh việc đun nóng vì nhiệt độ sẽ làm giảm các tác dụng và hương vị của nó. Để đảm bảo hấp thu tốt dinh dưỡng và tránh viêm họng do bảo quản lạnh, bạn nên lấy sữa chua ra khỏi tủ lạnh ít nhất 15 phút trước khi tiêu thụ.

Khi đã hiểu rõ lượng calo có trong một hộp sữa chua, bạn có thể cân nhắc đưa sữa chua vào chế độ ăn uống hàng ngày của mình để cải thiện sức khỏe một cách hiệu quả.