Cảnh báo nguy cơ mắc xuất huyết não ở người bị tăng huyết áp

Cảnh báo nguy cơ mắc xuất huyết não ở người bị tăng huyết áp

Một năm Việt Nam có hơn 200.000 người bị đột quỵ, 50% trong số đó tử vong, 90% số người sống sót sau đột quỵ phải sống chung với các di chứng. Chúng ta nên biết sớm để phòng bệnh. Dưới đây là những người có nguy cơ mắc căn bệnh nguy hiểm có diễn tiến bất ngờ, nhanh chóng này.

Thạc sĩ. Bác sĩ Lương Quốc Chính, khoa Cấp cứu, bệnh viện Bạch Mai chia sẻ: “Xuất huyết não có thể xảy ra ở những người bị tăng huyết áp, ở người lớn có bệnh mạch máu não thoái hóa dạng bột, hoặc ở người có dị dạng thông động tĩnh mạch não.

nguy-co-xuat-huyet-nao

Xuất huyết não có tỷ lệ tử vong trong vòng 30 ngày là 50%, trong đó một nửa số bệnh nhân tử vong trong 2 ngày đầu tiên. Trong những trường hợp sống sót, chỉ có khoảng 1/5 số bệnh nhân có thể sống tự lập tại thời thời điểm 1 năm sau xuất huyết não”.

Về biểu hiện, triệu chứng của bệnh xuất huyết não, bác sĩ Lương Quốc Chính cho hay, biểu hiện kinh điển của xuất huyết não là khởi phát đột ngột với các dấu hiệu: Đau đầu, nôn, huyết áp tăng cao và sau đó vài phút có thể xuất hiện các khuyết thiếu thần kinh cục bộ.

Xem thêm  Các Rối Loạn Tiểu Tiện (đái dầm, tiểu đêm, tiểu són)

Mặc dù các biểu hiện đau đầu, nôn và hôn mê thường gặp, tuy nhiên có một tỷ lệ đáng kể bệnh nhân không có các biểu hiện này và có thể biểu hiện tương tự như bệnh nhân đột quỵ thiếu máu não cục bộ như mất kiểm soát vận động, liệt một bên thân”.

Các bệnh nhân xuất huyết não cần được đưa đến bệnh viện càng nhanh càng tốt. Thời gian vàng theo các chuyên gia y tế là trong vòng 3 giờ sau khi bị xuất huyết não, bệnh nhân càng được điều trị sớm thì càng có nhiều tế bào não được cứu sống.

xuat-huyet-nao

Các cách ngăn ngừa xuất huyết não vì huyết áp cao

Điều trị huyết áp cao: 80% trường hợp xuất huyết não có tiền sử huyết áp cao. Vậy nên, những người huyết áp cao nên kiểm soát chế độ ăn uống, tập thể dục, điều trị thuốc.

  • Lái xe ô tô cẩn thận và thắt dây an toàn.
  • Không sử dụng ma túy: Có thể làm tăng nguy cơ chảy máu trong não.
  • Không hút thuốc.
  • Đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy.
  • Phẫu thuật: Nếu bạn bị bất thường mạch máu như phình mạch phổi, phẫu thuật có thể giúp ngăn ngừa chảy máu trong tương lai.
  • Cẩn thận khi sử dụng thuốc điều trị đông máu (Coumadin): Sử dụng thuốc dưới sự theo dõi của bác sĩ.