Bệnh Rosacea (chứng đỏ mặt) và làn da

Bệnh Rosacea (chứng đỏ mặt) là một rối loạn phổ biến, chủ yếu ảnh hưởng đến da (trên mặt). Căn bệnh này gây ra mẩn đỏ trên mũi, cằm, má và trán. Theo thời gian, những vết này có thể trở nên nghiêm trọng hơn, mang một vẻ ngoài hồng hào. Và có thể nhìn thấy được mạch máu.

Trong một số trường hợp, bệnh Rosacea (chứng đỏ mặt) còn xuất hiện ở ngực, lưng hoặc cổ. Thậm chí nó có thể ảnh hưởng đến mắt, khiến làn da trở nên nhạy cảm và xuất hiện vết máu hoặc chảy nước. Ngoài ra một số trường hợp bị bệnh Rosacea (chứng đỏ mặt) có thể phát triển các vết sưng đỏ và mụn mủ. Theo thời gian căn bệnh này làm cho mũi có vẻ ngoài phình to, sưng lên, còn được gọi là rhinophyma (Rosacea phì đại thường gặp ở vùng mũi).

Benh-Rosacea

Nguyên nhân gây bệnh Rosacea (chứng đỏ mặt)

Cho đến nay nguyên nhân gây bệnh Rosacea (chứng đỏ mặt) vẫn chưa được xác định, nhưng các yếu tố phổ biến gây ra căn bệnh đã được xác định. Và đã có một giả thuyết cho rằng căn bệnh này có thể là do rối loạn hệ thống thần kinh (dây thần kinh, tĩnh mạch, động mạch) hoặc hệ thống miễn dịch. Ngoài ra một loại ve da siêu nhỏ có tên là Dermodex cũng góp phần gây ra tình trạng này. Không những thế một số nghiên cứu đã đề xuất một mối liên hệ di truyền giữa bệnh Rosacea (chứng đỏ mặt) và các tình trạng sức khỏe nghiêm trọng khác như ung thư, các bệnh tim mạch và đường ruột.

Các yếu tố rủi ro đối với bệnh Rosacea (chứng đỏ mặt)

Hiện nay, Rosacea ảnh hưởng đến khoảng 14 triệu người và hầu hết các trường hợp này đều không biết họ đang mắc bệnh.

Thông thường những người có làn da trắng và dễ bị đỏ mặt có nguy cơ cao mắc chứng rối loạn này. Và chúng thường xuất hiện ở phụ nữ hơn, nhưng đàn ông lại có xu hướng xảy ra các triệu chứng nghiêm trọng hơn. Do đó đây có thể là một lý do khiến cho đàn ông thường trì hoãn điều trị y tế cho đến khi bệnh hồng ban tiến triển.

Liệu có một phương thuốc nào cho bệnh Rosacea (chứng đỏ mặt)?

Xem thêm  Bệnh Khí Phế Thũng

Mặc dù cho đến nay bệnh Rosacea (chứng đỏ mặt) vẫn chưa có cách chữa trị, nhưng các liệu pháp y tế (có sẵn) có thể giúp kiểm soát hoặc thay đổi các dấu hiệu và triệu chứng. Vì thế nếu bạn nghi ngờ bản thân đang mắc căn bệnh này, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Benh-Rosacea-1

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh Rosacea (chứng đỏ mặt)

Sự xuất hiện của bệnh Rosacea (chứng đỏ mặt) có thể thay đổi rất nhiều ở mỗi trường hợp khác nhau. Hầu hết thời gian, không phải tất cả các dấu hiệu và triệu chứng tiềm năng đều xuất hiện. Nhưng bệnh Rosacea (chứng đỏ mặt) luôn bao gồm ít nhất một trong những dấu hiệu chính được liệt kê dưới đây. Trong đó các dấu hiệu và triệu chứng thứ cấp khác cũng có thể phát triển.

Dấu hiệu ban đầu của bệnh bệnh Rosacea (chứng đỏ mặt) bao gồm:

 • Đỏ bừng mặt. Nhiều người bị căn bệnh này có tiền sử thường xuyên bị đỏ mặt hoặc đỏ liên tục. Chúng có thể xảy ra đột ngột (xuất hiện và biến mất), và thường là dấu hiệu sớm nhất của căn bệnh này.
 • Da bị đỏ liên tục. Tình trạng đỏ mặt dai dẳng có thể giống như da đỏ và cháy nắng nhưng không biến mất.
 • Mụn đỏ và mụn nhọt. Các vết sưng của mụn đỏ hoặc mụn đầy mủ thường phát triển trong bệnh Rosacea (chứng đỏ mặt). Đôi khi các vết sưng có thể giống như mụn trứng cá, nhưng không có mụn đầu đen. Trong đó cảm giác nóng rát hoặc nhức cũng có thể xảy ra.
 • Mạch máu xuất hiện. Các mạch máu nhỏ có thể nhìn thấy trên da của nhiều người bị bệnh Rosacea (chứng đỏ mặt).

Các dấu hiệu và triệu chứng tiềm năng khác bao gồm:

 • Kích ứng mắt. Mắt có thể bị kích ứng và xuất hiện chảy nước hoặc đỏ ngầu ở một số người bệnh. Tình trạng này, được gọi là bệnh Rosacea mắt, cũng có thể gây ra mủ mắt, đỏ và sưng mí mắt. Đối với các trường hợp nghiêm trọng, nếu không được điều trị, có thể dẫn đến tổn thương giác mạc và giảm thị lực.
 • Nóng rát hoặc nhức. Cảm giác nóng rát hoặc nhức có thể xảy ra trên mặt, ngoài ra ngứa hoặc căng cứng cũng có thể phát triển.
 • Xuất hiện da khô. Phần trung tâm của da mặt có thể thô ráp, và có vẻ rất khô.
 • Mảng bám. Các mảng đỏ nổi lên có thể phát triển mà không gây ra thay đổi ở vùng da xung quanh.
 • Da bị dày lên. Trong một số trường hợp của bệnh, da có thể bị dày lên và to ra từ các mô dư thừa, dẫn đến một tình trạng gọi là rhinophyma (Rosacea phì đại thường gặp ở vùng mũi). Và tình trạng này xảy ra phổ biến trên mũi, khiến nó có hình dạng giống hình củ.
 • Sưng. Tình trạng sưng mặt có thể xảy ra độc lập hoặc có thể đi kèm với các dấu hiệu khác của bệnh Rosacea (chứng đỏ mặt).
Xem thêm  Bầu uống mật ong được không?

Đôi khi các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh có thể phát triển ngoài khuôn mặt, và ảnh hưởng đến các khu vực bao gồm cổ, ngực hoặc tai.

Benh-Rosacea-2

Chẩn đoán bệnh hồng ban

Để chẩn đoán căn bệnh này bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng các dấu hiệu – triệu chứng và sẽ đặt câu hỏi về lịch sử bệnh lý của bạn. Do đó hãy cho bác sĩ biết bất kỳ vấn đề nào mà bạn đang gặp phải trên khuôn mặt của bạn (đỏ, nổi mụn hoặc nổi mụn, nóng rát, ngứa , vv…). Nhưng hiện không có xét nghiệm cụ thể nào giúp chẩn đoán bệnh Rosacea (chứng đỏ mặt).

Điều trị bệnh Rosacea (chứng đỏ mặt)

Để điều trị bệnh Rosacea (chứng đỏ mặt), bác sĩ có thể đưa ra các phương pháp khác nhau tùy thuộc vào dấu hiệu và triệu chứng của người bệnh. Sau đây là các phương pháp điều trị được sử dụng cho bệnh Rosacea (chứng đỏ mặt) bao gồm:

Thuốc.

Đôi khi, các bác sĩ kê toa thuốc uống và thuốc bôi để điều trị các vết sưng, mụn và đỏ liên quan đến rối loạn. Ngoài ra thuốc có thể kiểm soát và thuyên giảm căn bệnh này (sự biến mất của các dấu hiệu và triệu chứng).

Benh-Rosacea-3

Phẫu thuật.

Các bác sĩ có thể loại bỏ các mạch máu (có thể nhìn thấy), để hạn chế phạm vi lan rộng của các vết đỏ trên mặt hoặc chỉnh sửa mũi trong một số trường hợp.
Phòng chống bệnh hồng ban

Mặc dù hiện không có cách nào giúp ngăn chặn tình trạng này, nhưng những người mắc bệnh hồng ban có thể thuyên giảm bệnh bằng cách xác định và tránh các yếu tố về lối sống – môi trường gây ra bùng phát bệnh hồng ban. Sau đây là một số kích hoạt bao gồm:

 • Tiếp xúc với nắng / gió.
 • Căng thẳng.
 • Thời tiết nóng / lạnh.
 • Tập thể dục nặng.
 • Tiêu thụ nhiều rượu, đặc biệt là rượu vang đỏ.
 • Đồ uống và thức ăn nóng.
 • Thức ăn cay.