Cải hoang

Cải Hoang – Rorippa indica (L.) Hiern (Nasturtium indicum (L.) DC.)

Đặc Điểm Hình Thái

  • Cải Hoang là loại cây thảo, cao 20-50cm, thân phân nhánh từ gốc, có rãnh, nhẵn hoặc có lông.
  • Lá mọc từ rễ, cuống có 2-4 tai; lá khác đơn, thon ở chóp, khía tai bèo hoặc có răng ở mép.
  • Hoa màu vàng, nhỏ, hình chùm đứng ở ngọn; cánh hoa dài hơn lá đài; nhị dài, 2 ngắn.
  • Quả cải dạng sợi, dài 2-2,5cm, với vòi nhuỵ dài 1mm, chia 3 van với 3 gân mảnh. Hạt nhỏ, màu hung.

Sinh Thái và Phân Bố

  • Cây mọc rải rác trên nương rẫy, ruộng bỏ hoang, và các bãi bồi ven sông ở độ cao đến 2000m.
  • Ra hoa và quả gần như quanh năm.
  • Phổ biến ở Việt Nam và cũng được tìm thấy ở Ấn Độ, Trung Quốc, và nhiều nước Đông Nam Á.

Bộ Phận Dùng và Thu Hái

  • Toàn cây được sử dụng, thường được gọi là Herba Rorippae hay Hàn Thái.

Thành Phần Hoá Học

  • Cây Cải Hoang chứa rorifbne, rorifamide, caroten, và vitamin C.

Tính Vị và Tác Dụng

  • Cải Hoang có vị cay, tính ấm; có tác dụng làm long đờm, giảm ho, hoạt huyết, lợi tiểu, và hỗ trợ tiêu hoá.

Công Dụng và Liều Dùng

  • Thường được sử dụng trong điều trị nhiều bệnh như cảm mạo phát sốt, đau họng, ho, viêm khí quản mạn tính, phong thấp cấp, viêm gan, giảm niệu, và tiêu hoá không bình thường.
  • Liều dùng thường là 15-30g, thường dạng thuốc sắc.
  • Cải Hoang cũng có ứng dụng trong điều trị các vấn đề về huyết hư kinh bế, mụn nhọt ung thũng, và rắn cắn.
Xem thêm  Bệnh thấp khớp

Đơn Thuốc

  • Dùng nước sôi toàn cây Cải Hoang thay trà để giảm sưng và nóng mùa hè.
  • Chế thuốc hỗn hợp để chữa bệnh cổ trướng và các vấn đề về đường huyết.