Các biện pháp trị liệu phương đông về bệnh đau lưng

Các biện pháp trị liệu phương đông về bệnh đau lưng

Trong những thập kỷ gần đây, châm cứu không chỉ được áp dụng trong điều trị các bệnh lý và giảm đau, mà còn được tích hợp vào lĩnh vực phẫu thuật, kể cả trong các ca phẫu thuật lớn như đầu ngực và bụng. Có nhiều kỹ thuật châm cứu như hào châm, thủy châm và đặc biệt là điện châm, trong đó, phương pháp sử dụng điện châm là phổ biến nhất.

Mặc dù cơ chế của châm cứu giảm đau vẫn còn nhiều khía cạnh chưa được rõ ràng, nhưng các nghiên cứu trên động vật và con người, cùng với quan sát lâm sàng, đã giúp mô tả một cách khoa học và đáng tin cậy.

Cơ Chế Tác Động của Châm Cứu

1. Học Thuyết “Cổng Kiểm Tra” của Melzack và Wall

– Châm cứu giảm đau có thể được giải thích theo quan điểm của học thuyết này.

2. Hệ Thống Chống Đau Phức Tạp

– Các cấu trúc của hệ thống chống đau trong hệ thần kinh trung ương, từ tủy sống đến vỏ não, tham gia vào cơ chế giảm đau. Điều này bao gồm chất xám trung tâm cạnh thất nhân raphé, hypothalamus và vỏ não (vùng SII).

Xem thêm  Dị ứng thực phẩm: Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị

3. Tham Gia của Yếu Tố Thần Kinh Thể Dịch

– Các yếu tố như endorphin, enkephalin và serotonin tham gia vào cơ chế giảm đau, không chỉ trong hệ thần kinh cơ bản mà còn trong thần kinh thể dịch.

Chứng Cứ và Sự Kiện Liên Quan đến Châm Cứu

– Các nghiên cứu từ những năm 50 của Nakatani đã phát hiện các huyệt châm cứu có điện trở thấp và tính dẫn điện cao hơn so với vùng da xung quanh.

– Nakatani cũng chỉ ra rằng hiệu quả của châm cứu có thể đạt được thông qua dòng điện tác động lên bề mặt da tại vùng huyệt, không nhất thiết phải châm kim sâu vào cơ thể.

– Các nghiên cứu tiếp theo của nhiều tác giả (Lowesehuss. 1975; Gunn et al, 1976) phân loại huyệt châm cứu thành 3 loại tương ứng với các điểm vận động của cơ, các sợi thần kinh bề mặt bắt chéo, và các đám rối thân kinh bề mặt.

– Bossy (1975) cho biết khoảng 29% số huyệt châm cứu có sự tham gia của sợi thần kinh não tủy.