Áp Xe Vú

Áp Xe Vú là gì?

Áp xe vú là một tình trạng viêm nhiễm trong vùng vú, thường đi kèm với sưng, đỏ, và có thể tích tụ mủ do tác động của vi khuẩn. Đây là một tình trạng gây đau đớn, và trong một số trường hợp hiếm, nó cũng có thể là một dấu hiệu của ung thư vú

ap-xe-vu

Nguyên nhân.

Nguyên nhân chính của áp xe vú thường do hai loại vi khuẩn chính là Staphylococcus aureus và Streptococcus. Các yếu tố như cho con bú không đúng cách, mặc áo ngực chật, núm vú bị trầy xước, tắc nghẽn ống dẫn sữa cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc áp xe vú.

Triệu chứng

Triệu chứng của bệnh thường phụ thuộc vào giai đoạn và vị trí của ổ áp xe. Ở giai đoạn đầu, có thể xuất hiện đau nhức sâu trong tuyến vú và vùng da bình thường. Giai đoạn sau, có sự sưng đỏ và căng trên bề mặt ổ áp xe, kèm theo các triệu chứng nhiễm khuẩn như sốt, ớn lạnh, buồn nôn.

Phương pháp điều trị

Phương pháp điều trị áp xe vú phụ thuộc vào giai đoạn của bệnh. Trong trường hợp phát hiện sớm, kháng sinh có thể được sử dụng để điều trị mà không cần phẫu thuật. Tuy nhiên, ở giai đoạn sau, có thể cần đến phẫu thuật để dẫn mủ từ ổ áp xe ra ngoài. Cần lưu ý rằng phương pháp này có thể gây ra các biến chứng như hình thành ổ áp xe mới và đường rò từ ổ áp xe ra da.

Xem thêm  Rèn luyện tính kiên trì giúp bạn duy trì việc tập luyện như thế nào?

Đối với phụ nữ sau khi mang thai và đang cho con bú, cũng như những người thừa cân hoặc không giữ gìn vệ sinh cá nhân, việc chú ý đến các biểu hiện của áp xe vú và duy trì sự chăm sóc vệ sinh cá nhân là quan trọng để ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh này.