Trà xanh có thể chống ung thư phổi

Trà xanh được xem xét về khả năng chống ung thư phổi và có thể làm nảy sinh ý tưởng cho việc phát triển các loại thuốc chống ung thư phổi mới, theo báo cáo của các nhà nghiên cứu. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc phụ thuộc hoàn toàn vào trà xanh để ngăn chặn ung thư phổi có vẻ còn quá sớm, vì các thử nghiệm chỉ được thực hiện trên tế bào ung thư phổi trong ống nghiệm chứ không phải trên người.

tra-xanh
Trà xanh có thể chống ung thư phổi

Nhóm nghiên cứu, trong đó có Tiến sĩ Qing-Yi Lu thuộc Trung tâm Dinh dưỡng Con người tại Đại học California ở Los Angeles (UCLA), đã tiếp xúc mẫu tế bào ung thư phổi ở người với chiết xuất trà xanh không chứa caffein. Trong thời gian 3 ngày, tế bào ung thư phổi được ngâm trong chiết xuất trà xanh.

Qua quá trình này, chiết xuất trà xanh đã tái tạo một loại protein cụ thể trong tế bào ung thư phổi. Điều này dẫn đến khả năng dính lại và giảm di chuyển của các tế bào ung thư phổi, theo nghiên cứu.

Mặc dù các chất chống oxy hóa trong trà xanh có thể đã điều chỉnh protein trong tế bào ung thư, nhưng vẫn chưa rõ liệu một chất chống oxy hóa có thể đảm bảo tác dụng đầy đủ hay không, hay liệu một số chất chống oxy hóa có tương tác hiệu quả khi kết hợp, các nhà nghiên cứu lưu ý.

Xem thêm  Dấu hiệu của phản ứng dị ứng nghiêm trọng

Nên nhấn mạnh rằng nghiên cứu không chứng minh rằng việc uống trà xanh có thể ngăn chặn ung thư phổi ở người. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu của Tiến sĩ Lu cho biết có thể tạo ra các loại thuốc trị ung thư phổi mới dựa trên chiết xuất trà xanh, nhằm nhắm đến protein ung thư phổi đã được làm mới trong quá trình thử nghiệm trong phòng thí nghiệm.