Chế độ ăn kiêng Feingold là gì và nó có hiệu quả không?

“Chế độ ăn kiêng Feingold” là một chế độ ăn kiêng không cho phép bất kỳ màu nhân tạo, hương liệu nhân tạo và các chất phụ gia nào được sử dụng trong thực phẩm ché biến sẵn. Feingold tin rằng những chất phụ gia này góp phần gây ra chứng tăng động cũng như dị ứng ở trẻ em.

Ban đầu, chế độ ăn kiêng Feingold được đề xuất để điều trị chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) ở trẻ em. Mặc dù hiện nay, hiệu quả của chế độ này đối với ADHD đang gây tranh cãi, với một số nghiên cứu không tìm thấy tác dụng đáng kể. Tuy nhiên, một số cha mẹ vẫn áp dụng chế độ này nhằm kiểm soát hành vi của trẻ hiếu động.

Ngoài ADHD, chế độ ăn kiêng Feingold cũng được áp dụng cho chứng đau nửa đầu, chứng tự kỷ, dị ứng và nhiều tình trạng khác. Tuy nhiên, vẫn chưa có đủ bằng chứng thuyết phục về hiệu quả của nó đối với những bệnh này.

Do đó, mặc dù phổ biến, lợi ích của chế độ ăn kiêng Feingold vẫn cần được chứng minh đầy đủ. Nghiên cứu sâu hơn là cần thiết để đánh giá hiệu quả thực tế và khả năng ứng dụng trong thực tế y tế.

Xem thêm  Thực đơn tăng cân cho người gầy