Ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt có thể hạn chế nguy cơ ung thư gan

Nguyên Hạt Ngũ Cốc và Chất Xơ Có Thể Giảm Nguy Cơ Ung Thư Gan Biểu Mô Tế Bào (HCC)

Theo nghiên cứu được công bố trực tuyến trên JAMA Oncology vào ngày 21 tháng 2, việc ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt có thể giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư biểu mô tế bào gan (HCC) ở người lớn tại Hoa Kỳ.

an-nhieu-ngu-coc-nguyen-hat-giup-han-che-ung-thu-gan

Ung thư biểu mô tế bào gan (Hepatocellular carcinoma – HCC) là loại ung thư gan nguyên phát phổ biến nhất ở người lớn và được coi là nguyên nhân chính dẫn đến tử vong ở những người mắc xơ gan.

Tiến sĩ Wanshui Yang và đồng nghiệp từ Đại học Y khoa An Huy, Trung Quốc, đã tiến hành nghiên cứu trên 125.455 người để xem xét mối liên quan giữa việc tiêu thụ ngũ cốc nguyên hạt và chất xơ (bao gồm ngũ cốc, trái cây, và rau quả) đối với nguy cơ mắc HCC.

Kết quả của nghiên cứu cho thấy một mối liên quan đáng kể giữa việc ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt và giảm nguy cơ mắc bệnh HCC (tỷ lệ nguy hiểm [HR] – 0,63; khoảng tin cậy 95% [CI], 0,41 đến 0,96; P = 0,04).

Xem thêm  Ai không nên uống nghệ mật ong

Mặc dù có liên kết tương tự giữa ngũ cốc nguyên cám và HCC, nhưng không đạt được hiệu quả lớn (HR, 0,7; 95% CI, 0,46-1,07; P = 0,11 cho xu hướng).

Bất ngờ, tăng cường chất xơ từ ngũ cốc (còn được gọi là ngũ cốc ăn sáng) cũng liên quan đến giảm nguy cơ HCC một cách đáng kể (HR, 0,68; 95% CI, 0,45 đến 1,03; P = 0,07 cho xu hướng), trong khi chất xơ từ trái cây hoặc thực vật không có liên quan.

Nhóm nghiên cứu đề xuất rằng các nghiên cứu tương lai cần tập trung vào việc xem xét trường hợp nhiễm virus viêm gan B và C để đánh giá mối liên hệ trong các nhóm dân tộc, chủng tộc khác nhau, cũng như làm sáng tỏ các cơ chế cơ bản của sự tương quan này.