Tiếng thổi của tim (Heart Murmurs) là gì?

“Tiếng thì thầm” là tiếng máu chảy. Tình trạng này có thể được xảy ra khi một van tim có vấn đề. Hoặc có thể là một tình trạng khiến tim đập nhanh hơn và buộc tim phải xử lý máu nhanh hơn bình thường.

Tuy nhiên vẫn có những trường hợp ngoại lệ. Mà tình trạng này có thể được liên kết với một van tim bị hư hỏng hoặc làm việc quá sức. Hoặc một số người có các vấn đề van bẩm sinh. Còn đối với những người khác nhận được chúng như là một phần của lão hóa hoặc từ các vấn đề về tim khác.

Heart-Murmurs

Nguyên nhân

Thực tế các điều kiện thông thường có thể khiến tim bạn đập nhanh hơn và dẫn đến tiếng thổi tim. Chúng có thể xảy ra nếu bạn đang mang thai hoặc nếu bạn có:

 • Thiếu máu.
 • Huyết áp cao.
 • Tuyến giáp thừa.
 • Sốt.

Đôi khi một tiếng thì thầm cũng có thể là một vấn đề với van tim. Bởi vì các van đóng và mở để cho máu chảy qua hai buồng trên của tim được gọi là tâm nhĩ và hai buồng dưới, được gọi là tâm thất. Sau đây là các vấn đề về van bao gồm:

Hở van hai lá:

Thông thường, van hai lá của bạn đóng hoàn toàn khi buồng dưới bên trái của tim co bóp. Nó ngăn máu chảy ngược vào khoang trên bên trái của bạn. Nhưng nếu một phần của bong bóng van đó hoạt động không đóng đúng cách, bạn sẽ bị hở van hai lá. Điều này gây ra một âm thanh nhấp khi tim bạn đập. Hiện tại nó khá phổ biến và thường không nghiêm trọng. Nhưng nó có thể dẫn đến máu chảy ngược qua van, mà bác sĩ của bạn có thể gọi là sự chảy ngược.

Xem thêm  Tâm lý phụ nữ tuổi trung niên biến đổi phải làm sao?

Van hai lá hoặc hẹp động mạch chủ:

Van hai lá và động mạch chủ nằm ở bên trái tim của bạn. Nhưng nếu chúng hẹp, tim bạn phải làm việc nhiều hơn để bơm máu đến phần còn lại của cơ thể. Và nếu không được điều trị, nó có thể làm tim bạn bị mòn và dẫn đến suy tim. Đôi khi tình trạng này có thể là bẩm sinh. Ngoài ra nó cũng có thể xảy ra như là một phần của lão hóa, hoặc do sẹo, nhiễm trùng như sốt thấp khớp.

Heart-Murmurs-1

Xơ cứng động mạch chủ và hẹp van động mạch chủ:

Hiện nay 1/3 người cao tuổi có tiếng thổi tim vì sẹo, dày hoặc cứng van động mạch chủ. Đây được gọi là xơ cứng động mạch chủ. Nó thường không nguy hiểm, vì van có thể hoạt động trong nhiều năm sau khi tiếng thổi xuất hiện. Và nó thường thấy ở những người bị bệnh tim. Nhưng van có thể bị thu hẹp theo thời gian và dẫn đến đau ngực, khó thở hoặc có thể ngất xỉu. Đôi khi, van cần phải được thay thế.

Hẹp van hai lá hoặc động mạch chủ:

Trong trường hợp này, trào ngược có nghĩa là máu đi sai hướng qua van hai lá hoặc động mạch chủ và trở lại vào tim của bạn. Để chống lại nó, tim của bạn phải làm việc nhiều hơn để ép máu qua van bị hỏng. Theo thời gian, điều này có thể làm suy yếu hoặc làm tim của bạn to lên và dẫn đến suy tim.

Dị tật tim bẩm sinh:

Khoảng 25.000 trẻ sinh ra bị dị tật tim mỗi năm. Những vấn đề này bao gồm các lỗ trên thành tim hoặc van bất thường. Nhưng phẫu thuật có thể sửa những tình trạng này.
Điều trị

Nhiều trẻ em và người lớn có tiếng thổi tim thường vô hại, không cần điều trị.

Xem thêm  Chữa trị cao huyết áp bằng khí công

Nhưng nếu một tình trạng khác, như huyết áp cao, gây ra cho bạn, bác sĩ sẽ điều trị nguyên nhân.

Sau đây là một số loại bệnh van tim có thể yêu cầu được điều trị, bao gồm:

 • Thuốc để ngăn ngừa cục máu đông, kiểm soát nhịp tim không đều hoặc đánh trống ngực và hạ huyết áp.
 • Thuốc lợi tiểu để loại bỏ lượng muối và nước dư thừa ra khỏi cơ thể, giúp tim bạn dễ bơm máu hơn.
 • Phẫu thuật để sửa chữa các khuyết tật tim khi bạn sinh ra.
 • Phẫu thuật để điều chỉnh một số loại bệnh van tim.

Nhưng nó không phổ biến, đôi khi các bác sĩ sẽ yêu cầu mọi người dùng thuốc kháng sinh để giúp ngăn ngừa nhiễm trùng tim trước khi làm răng hoặc một số loại phẫu thuật.

Heart-Murmurs-2

Chẩn đoán

Thông thường, các bác sĩ tìm thấy tiếng thổi trong tim khi khám sức khỏe. Họ có thể nghe thấy nó bằng ống nghe.

Sau đó bác sĩ của bạn có thể yêu cầu một hoặc nhiều xét nghiệm sau đây để xem liệu tiếng thổi của tim bạn có vô hại hay nguyên nhân là do bệnh van tim mắc phải hoặc do khiếm khuyết mà bạn sinh ra:

 • Điện tâm đồ (EKG), đo hoạt động điện của tim.
 • Chụp X-quang ngực để xem tim có to ra do bệnh tim hay van hay không.
 • Siêu âm tim, sử dụng sóng âm thanh để lập bản đồ cấu trúc của tim.

Phòng ngừa

Trong hầu hết các trường hợp, bạn không thể ngăn chặn tiếng thổi của tim. Chỉ có điều nếu bạn đang điều trị một tình trạng tiềm ẩn, chẳng hạn như huyết áp cao, hoặc bạn tránh nhiễm trùng van tim, tiếng thổi của tim sẽ ngừng lại trước khi chúng bắt đầu.

Khi nào cần gọi bác sĩ của bạn?

Nhận trợ giúp y tế nếu bạn cảm thấy:

 • Đau ngực.
 • Hơi thở, mệt mỏi hoặc ngất xỉu không có lý do rõ ràng.

  Đánh trống ngực.