Nguyên nhân nào gây ra phì đại tuyến tụy?

Nguyên nhân nào gây ra phì đại tuyến tụy?

Phì đại tuyến tụy có thể thường không có triệu chứng. Bạn có thể chỉ đơn giản là có một tuyến tụy lớn hơn bình thường, hoặc có thể là do bất thường về giải phẫu. Tuy nhiên, các nguyên nhân khác của phì đại tuyến tụy có thể bao gồm những điều sau đây:

– Viêm tụy xảy ra khi các enzyme tiêu hóa hoạt động bên trong tuyến tụy, tấn công và làm hỏng các mô của nó. Điều này có thể gây ra một phì đại tuyến tụy.

– Viêm tụy cấp là tình trạng viêm đột ngột trong một thời gian ngắn với các triệu chứng từ nhẹ đến nghiêm trọng, đe dọa đến tính mạng. Tuy nhiên, những người bị viêm tụy cấp đều hồi phục hoàn toàn nếu như được điều trị đúng và kịp thời. Do sỏi mật hoặc sử dụng rượu nặng là nguyên nhân phổ biến dẫn đến của viêm tụy cấp. Các nguyên nhân khác bao gồm lượng chất béo trong máu cao, một số loại thuốc, một số thủ tục y tế và nhiễm trùng.

– Viêm tụy mãn tính là tình trạng viêm nặng hơn theo thời gian và dẫn đến tổn thương vĩnh viễn ở tuyến tụy. Sử dụng rượu nặng là nguyên nhân phổ biến nhất. Các nguyên nhân khác bao gồm di truyền, xơ nang, nồng độ canxi hoặc chất béo cao trong máu, một số loại thuốc và một số bệnh tự miễn.

Xem thêm  Viên sủi lady có tăng vòng 1 thật không?

– Nang giả tụy (Pseudocyst) là sự tích tụ của các mảnh vụn chất lỏng và biểu mô trong tuyến tụy, có thể xảy ra sau một trường hợp viêm tụy. Các u nang tuyến tụy là một khối u thường lành tính.

– Áp xe là một khoang chứa đầy mủ, thường là do nhiễm vi khuẩn. Một nang giả tụy bị nhiễm trùng có thể trở thành áp xe.

– Ung thư tuyến tụy là sự phát triển bất thường của các tế bào trong tuyến tụy có thể lan sang các bộ phận khác của cơ thể.