Thông tin cơ bản bạn cần biết về Dị Ứng

Dị ứng là gì?

Dị ứng là hiện tượng xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng với các chất mà thông thường là vô hại. Những chất này, được bác sĩ gọi là “chất gây dị ứng,” có thể bao gồm phấn hoa, nấm mốc, vẩy da động vật, một số loại thực phẩm hoặc các chất gây kích ứng da.

di-ung

Quá trình phản ứng dị ứng như thế nào?

Quá trình này bắt đầu khi bạn tiếp xúc với một chất kích thích thông qua hít vào, nuốt hoặc tiếp xúc với da.

Trong phản ứng, cơ thể bắt đầu sản xuất một loại protein được gọi là IgE (Globulin miễn dịch E), nó sẽ gắn vào chất gây dị ứng. Sau đó, histamine và các hóa chất khác được giải phóng vào cảm hóa của bạn, tạo ra các triệu chứng mà bạn có thể cảm nhận.

Các triệu chứng của dị ứng là gì?

Các triệu chứng dị ứng của bạn sẽ phụ thuộc vào cách bạn tiếp xúc với chất kích thích, có thể thông qua không khí, da, thực phẩm hoặc vết chích của côn trùng.

Nếu bạn có dị ứng mũi (do hít phải chất kích thích), các triệu chứng phổ biến có thể bao gồm:

  • Ngứa, chảy nước mắt
  • Hắt xì
  • Ngứa, sổ mũi
  • Cảm giác mệt mỏi hoặc bị bệnh
Xem thêm  Ăn đu đủ chín trong thai kỳ tốt hay không tốt?

Dị ứng da thường đi kèm với phát ban và nổi mề đay (mảng đỏ nổi lên).

Dị ứng thực phẩm có thể gây co thắt dạ dày, nôn mửa và tiêu chảy.

Nếu bị chích bởi côn trùng như cò súng, bạn có thể trải qua sưng, đỏ và đau tại vùng bị đâm.

Các triệu chứng có thể từ nhẹ đến nặng, và hầu hết chúng biến mất sau khi tiếp xúc với chất kích thích kết thúc. Tuy nhiên, các trường hợp nặng có thể gây ra cảm giác như bị cảm lạnh hoặc cảm giác như đang mắc bệnh cúm.

Phản ứng dị ứng nghiêm trọng nhất được gọi là sốc phản vệ, đây là tình trạng đe dọa tính mạng. Các triệu chứng có thể bao gồm phát ban và ngứa khắp cơ thể, khó thở hoặc khàn giọng, và đau nhói ở các vùng như tay, chân, môi hoặc da đầu. Trong trường hợp sốc phản vệ, cần gọi cấp cứu ngay lập tức (115) và sử dụng epinephrine nếu có, sau đó tiếp tục chăm sóc y tế ngay cả khi triệu chứng có vẻ giảm bớt, vì có thể xảy ra phản ứng chậm trễ.