Kích thích đầu ti núm vú

Loại bệnh: Thông thường

Các triệu chứng: Các triệu chứng bao gồm đỏ, kích thích, cứng hoặc cương cứng và núm vú nhạy cảm. Kích thích núm vú có thể gây ra dịch tiết trong, vàng, trắng hoặc xanh.

Mức độ phổ biến: Tất cả phụ nữ đều trải nghiệm kích thích núm vú.

kich-thich-dau-ti

Tổng quan Kích thích đầu ti núm vú

Kích thích núm vú có thể là cố ý hoặc vô tình. Một người phụ nữ có thể vô tình kích thích núm vú của mình do mặc một chiếc áo sơ mi bị rách, chạy bộ trong một chiếc áo ngực không vừa vặn hoặc cho con bú. Một người phụ nữ hoặc bạn tình của cô ấy có thể kích thích núm vú của cô ấy trong khi thủ dâm hoặc quan hệ tình dục. Đôi khi, kích thích núm vú có thể khiến chất lỏng thấm ra.

Khi mang thai, một số người tin rằng kích thích núm vú có thể kích hoạt chuyển dạ. Mặc dù kích thích núm vú là vô hại, bất cứ ai bị kích thích núm vú mãn tính hoặc chảy dịch núm vú – mà không mang thai hoặc cho con bú – nên đi khám bác sĩ để loại trừ các tình trạng khác.

Xem thêm  Sinh cơ học của đĩa đệm

Nguyên nhân gây bệnh: Chà xát núm vú, quần áo thô, áo lót không vừa vặn, mang thai, cho con bú

Thực tế: Các triệu chứng núm vú thường không phải là một dấu hiệu của một tình trạng sức khỏe nghiêm trọng.

Bạn có biết Kích thích đầu ti núm vú không?

Trẻ sơ sinh đôi khi có thể có dịch tiết núm vú. Nó được gọi là witch’s milk. Mặc dù đáng ngạc nhiên, đó là một phản ứng bình thường và vô hại đối với hormone của người mẹ và sẽ mất đi nhanh chóng.

60% phụ nữ có một số thay đổi trong mô vú trong chu kỳ kinh nguyệt.

Đàn ông có tiết dịch núm vú nên luôn đi khám bác sĩ.

kich-thich-num-vu

Những lựa chọn điều trị

Phương pháp điều trị:

Các triệu chứng kích thích núm vú thường không cần điều trị. Nếu bạn không mang thai hoặc cho con bú và có dịch tiết núm vú, hãy đi khám bác sĩ. Có thể bạn có một tình trạng tiềm ẩn cần điều trị.

Tự chăm sóc bản thân:

Thoa kem dưỡng da vào núm vú khô hoặc bị kích thích có thể giúp đỡ. Hãy chắc chắn để mặc quần áo thoải mái và áo ngực phù hợp. Cố gắng không kiểm tra hoặc bóp vú khi chúng bị kích thích.

Mong đợi điều gì:

Kích thích núm vú có thể dễ chịu hoặc không thoải mái, tùy thuộc vào bối cảnh. Kích thích từ kích thích núm vú là phổ biến. Ở phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú, tiết dịch núm vú là bình thường. Ở những phụ nữ không mang thai hoặc cho con bú, việc tiết dịch núm vú có thể đáng báo động, nhưng hiếm khi đó là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng. Ép hoặc ấn núm vú có thể khiến dịch tiết ra màu trắng, vàng, xanh lục hoặc trong suốt.

Xem thêm  Ho khàn tiếng kéo dài, tác nhân gây ung thư thanh quản

Vì các tình trạng sức khỏe – chẳng hạn như các vấn đề về tuyến giáp và đôi khi các tình trạng nghiêm trọng hơn như ung thư – có thể gây chảy dịch núm vú, hãy đi khám bác sĩ nếu bạn có triệu chứng này. Nếu chúng bị kích thích, đừng bóp núm vú. Điều đó có thể dẫn đến chảy dịch nhiều hơn và khó chịu.

Tiến triển nặng hơn nếu: Quan hệ tình dục, quần áo ôm sát vào ngực, áo lót không vừa vặn, thời tiết lạnh

Chuẩn đoán bệnh: Bác sĩ sẽ đặt câu hỏi và kiểm tra ngực của bạn. Bạn có thể cần chụp quang tuyến vú, siêu âm hoặc CT scan.

Khi nào nên đi gặp bác sĩ: Nếu bạn bị kích thích núm vú, tiết dịch hoặc thay đổi vú khác, hãy đi khám bác sĩ.