Bệnh lao ở người nhiễm HIV – AIDS

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bệnh lao hiện đang là vấn đề khẩn cấp toàn cầu, với gần 10 triệu người mắc bệnh và 3 triệu người chết mỗi năm do lao. Sự phát triển của đại dịch HIV – AIDS là nguyên nhân chính gây tăng số lượng người mắc bệnh lao và số người chết do bệnh này. Người nhiễm HIV – AIDS thường có hệ miễn dịch suy giảm, dễ mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội, trong đó bệnh lao là một trong những bệnh phổ biến. Trên thế giới, 1/3 số người nhiễm HIV trong tổng số 41 triệu người nhiễm có kèm theo nhiễm lao. Mỗi năm, ước tính có thêm 1,5 triệu người nhiễm HIV sẽ mắc bệnh lao, và tỷ lệ tử vong do lao chiếm hơn 30% số tử vong ở bệnh nhân AIDS.

benh-lao-dong-nhim-hiv

Bệnh lao là một bệnh nhiễm khuẩn có thể lây truyền qua đường hô hấp, đặc biệt khó phòng tránh và ngăn cản đối với người nhiễm HIV. Khi nhiễm HIV, bệnh lao phổi có thể xuất hiện bất kỳ lúc nào, do hệ miễn dịch suy giảm khiến cơ thể không thể chống lại được vi trùng lao. Người nhiễm HIV có nguy cơ chuyển từ nhiễm lao sang mắc bệnh lao cao gấp 30 lần so với người không nhiễm HIV. Bệnh lao và HIV – AIDS tạo thành một “bộ đôi đáng nguyền rủa,” đặt ra nhiều thách thức trong việc chẩn đoán và điều trị.

Xem thêm  Bệnh Suy Giáp

Chẩn đoán bệnh lao ở người nhiễm HIV thường khó khăn hơn do ảnh hưởng của HIV đối với hệ miễn dịch. Người nhiễm HIV cũng thường mắc bệnh lao ở các cơ quan khác ngoài phổi. Tuy nhiên, điều trị bệnh lao cho người nhiễm HIV vẫn mang lại kết quả tích cực, kéo dài cuộc sống trung bình thêm 2 năm. Các biện pháp phòng ngừa bao gồm sống lành mạnh, dinh dưỡng cân đối, giữ tinh thần lạc quan, và tầm soát HIV trên những bệnh nhân lao.

Đối với người nhiễm HIV đang sử dụng thuốc ARV, việc điều trị bệnh lao và HIV có thể được thực hiện đồng thời. Tuy nhiên, cần theo dõi sát người bệnh vì tác dụng không mong muốn và ảnh hưởng qua lại của các loại thuốc. Phòng ngừa bao gồm giáo dục và theo dõi sức khỏe thường xuyên. Đối với trẻ em nhiễm HIV, không nên tiêm vắc xin BCG cho trẻ có triệu chứng AIDS do tăng nguy cơ phản ứng xấu.