Hướng dẫn trực quan về ung thư buồng trứng

Ung Thư Buồng Trứng Là Gì?

Ung thư buồng trứng, hay còn được gọi là Ovarian Cancer, là tình trạng mà một hoặc cả hai buồng trứng xuất hiện tế bào bất thường, phát triển thành khối u ác tính xâm lấn và tấn công mô, cơ quan trong cơ thể. Các khối u này có khả năng di căn đến nhiều cơ quan khác, tạo ra ung thư tại những vùng đó. Khoảng 90% các trường hợp bệnh xuất phát từ lớp ngoài cùng của buồng trứng, được gọi là ung thư biểu mô buồng trứng (Epithelial Ovarian Cancer).

Loại Hình Khối U Ác Tính Ở Buồng Trứng:

1. Ung Thư Biểu Mô Buồng Trứng: Thường là dạng ung thư buồng trứng phổ biến nhất, tế bào ung thư phát triển từ bề mặt của buồng trứng.

2. Ung Thư Tế Bào Mầm: Xuất phát từ các tế bào sản xuất trứng.

3. Các Loại Khác: Bao gồm ung thư có nguồn gốc từ mô đệm sinh dục, ung thư từ trung mô, và các trường hợp ung thư di căn đến buồng trứng.

Dấu Hiệu Nhận Biết Ung Thư Buồng Trứng

Thông thường, các triệu chứng ban đầu của ung thư buồng trứng không rõ ràng và dễ nhầm lẫn với nhiều bệnh lý khác. Việc chẩn đoán ở giai đoạn đầu cũng khá khó khăn và đôi khi cần sử dụng xét nghiệm phết mỏng tế bào tử cung (Pap smear) cũng không phát hiện ra. Do đó, việc chị em phụ nữ thực hiện khám phụ khoa định kỳ là rất quan trọng. Dưới đây là một số dấu hiệu mà phụ nữ cần chú ý:

 • Đau bụng hoặc đầy bụng vùng khung chậu.
 • Ăn uống không ngon miệng.
 • Sút cân không rõ nguyên nhân.
 • Rối loạn đường tiêu hóa như buồn nôn, nôn, táo bón.
 • Ợ nóng.
 • Đau lưng.
 • Tiểu tiện thường xuyên.
 • Mệt mỏi và cáu kỉnh.
 • Chu kỳ kinh nguyệt bất thường hoặc chảy máu âm đạo sau mãn kinh.
 • Đau rát khi quan hệ tình dục.
Xem thêm  Đột ngột giảm cân có thể là triệu chứng của 6 loại bệnh nguy hiểm

Cần lưu ý rằng, những triệu chứng này cũng có thể xuất phát từ các bệnh lý khác. Việc thăm bác sĩ và thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng là quan trọng để xác định căn nguyên của những triệu chứng này, giúp đưa ra biện pháp can thiệp và điều trị kịp thời, từ đó ngăn chặn sự phát triển của bệnh và giảm rủi ro biến chứng nguy hiểm.

Nguyên Nhân Gây Ung Thư Buồng Trứng

PGS.TS.BS Lưu Thị Hồng, Trưởng khoa Trung tâm Sản Phụ khoa, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội, nhấn mạnh rằng đến nay vẫn chưa có sự chắc chắn về nguyên nhân chính xác dẫn đến ung thư buồng trứng. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra một số yếu tố nguy cơ có thể liên quan đến bệnh:

1. Tiền Sử Gia Đình: Những người có quan hệ huyết thống bậc 1 mắc ung thư vú, buồng trứng, hoặc đại trực tràng có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng tăng từ 2-4 lần.

2. Tiền Sử Bệnh Lý: Bệnh nhân có tiền sử mắc ung thư vú, ung thư đại trực tràng có nguy cơ cao hơn mắc ung thư buồng trứng.

3. Độ Tuổi: Phụ nữ trên 50 tuổi, đặc biệt là những người trên 60 tuổi, có nguy cơ cao hơn mắc ung thư buồng trứng.

4. Phụ Nữ Mãn Kinh và Sinh Đẻ Ít: Phụ nữ đã qua thời kỳ mãn kinh và sinh đẻ ít có nguy cơ cao hơn so với phụ nữ chưa từng sinh con. Số lượng sinh con càng nhiều, nguy cơ mắc bệnh giảm.

Xem thêm  Viên sủi lady có tăng vòng 1 thật không?

5. Sử Dụng Thuốc Kích Thích Phóng Noãn: Sử dụng các loại thuốc kích thích phóng noãn có thể nhẹ nhàng tăng nguy cơ mắc bệnh.

6. Sử Dụng Bột Talcum: Khoáng chất này, thường xuất hiện trong mỹ phẩm như phấn rôm, có thể tăng nguy cơ hình thành khối u trong buồng trứng khi cơ quan sinh dục ở phụ nữ tiếp xúc nhiều với nó.

7. Điều Trị Hormone Thay Thế: Việc sử dụng hormone thay thế sau mãn kinh có thể tăng nguy cơ mắc ung thư buồng trứng.

Giai Đoạn Ung Thư Buồng Trứng

Giai đoạn của ung thư buồng trứng được xác định dựa trên kích thước của khối u, tình trạng hạch bạch huyết, và việc di căn của tế bào ung thư. Cụ thể:

Giai Đoạn 1

 • 1a: Khối u hiện diện ở một ống buồng trứng hoặc vòi trứng, có vỏ bọc nguyên vẹn.
 • 1b: Khối u hiện diện ở cả hai buồng trứng hoặc ống dẫn trứng.
 • 1c: Khối u hiện diện ở một hoặc cả hai buồng trứng, ống dẫn trứng, và có một số hiện tượng nhất định.

Giai Đoạn 2

 • 2a: Khối u lan đến tử cung hoặc ống dẫn trứng, không lan đến hạch bạch huyết và các vị trí xa hơn.
 • 2b: Khối u lan đến các cơ quan vùng chậu như bàng quang hoặc trực tràng, không lan đến hạch bạch huyết và các vị trí xa hơn.

Giai Đoạn 3

 • Giai đoạn này có 4 giai đoạn phụ (3a1, 3a2, 3b, 3c) tùy thuộc vào sự lan rộng của khối u và di căn của tế bào ung thư.

Giai Đoạn 4

 • Giai đoạn 4a: Ung thư hiện diện trong dịch màng phổi, chưa lan đến các cơ quan ngoài bụng.
  Giai đoạn 4b: Ung thư lan đến các cơ quan và hạch bạch huyết xa hơn.