Đột ngột giảm cân có thể là triệu chứng của 6 loại bệnh nguy hiểm

VTV.vn – Giảm cân đột ngột, khó kiểm soát khi lối sống không thay đổi có thể là dấu hiệu của 6 loại bệnh nguy hiểm, cần kịp thời phát hiện và chữa trị.

1. Cường giáp

Cường giáp xuất hiện khi các hormone tuyến giáp được tổng hợp và bài tiết quá mức bình thường. Tình trạng này dẫn đến sự trao đổi chất bị thúc đẩy mạnh mẽ theo một cách tiêu cực, khiến cân nặng giảm nhanh mà người bệnh có thể còn chưa rõ nguyên do. Một số triệu chứng khác của căn bệnh này bao gồm mệt mỏi, tiêu chảy, tim đập nhanh, mỏi yếu các cơ và tâm trạng thay đổi thất thường.

benh-cuong-giap
Bệnh Cường giáp

2. Viêm tụy

Tuyến tụy đảm đương nhiệm vụ tạo ra các enzym hỗ trợ tiêu hóa trong cơ thể nên khi xuất hiện tình trạng viêm nhiễm, enzym tiết ra sẽ bị giảm đi đáng kể, cản trở quá trình tiêu hóa và từ đó dẫn đến việc sụt cân không kiểm soát. Một số triệu chứng khác của căn bệnh này là đau dạ dày, tiêu chảy hoặc buồn nôn sau khi ăn thức ăn chứa nhiều chất béo.

viem-tuy

3. Tiểu đường

Khi mắc phải căn bệnh tiểu đường, cơ thể người bệnh mất khả năng tạo ra insulin (một loại hormone biến đường huyết thành năng lượng) hoặc không thể sử dụng insulin một cách đúng đắn, cần thiết. Vì vậy, khi mắc phải căn bệnh tiểu đường, chất béo trong cơ thể sẽ giảm hiệu quả chuyển thành năng lượng, dẫn đến tình trạng sụt cân một cách bất thường, khó kiểm soát. Các triệu chứng khác của căn bệnh này bao gồm khát nước, mệt mỏi, đói hoặc đi tiểu thường xuyên hơn bình thường.

Xem thêm  10 cách giảm dị ứng nấm mốc

tieu-duong

4. Mất cơ

Nếu không được sử dụng trong thời gian dài, hệ thống các cơ trong cơ thể sẽ bị giảm thiểu và biến mất dần dần, khiến cho cân nặng của bạn cũng vì thế mà sụt giảm. Chứng này thường xuất hiện ở những người không tập thể dục thường xuyên, những nhân viên văn phòng làm việc bàn giấy ít vận động hoặc những người bị liệt không thể vận động. Đơn giản hơn 3 tình trạng đã kể trên, chứng mất cơ có thể được giải quyết bằng cách tuân thủ chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng và tập thể dục thường xuyên với cường độ hợp lí.

mat-co

5. Bệnh Celiac

Bệnh Celiac là một chứng bệnh rối loạn tự miễn dịch, trong đó cơ thể mất khả năng dung nạp gluten (loại protein chính có trong lúa mì, ngũ cốc…). Khi tiêu thụ gluten, hệ thống miễn dịch của người bệnh sẽ ngay lập tức phản ứng bằng cách làm rối loạn niêm mạc ruột non, cản trở hấp thụ dinh dưỡng dẫn đến việc sụt cân đột ngột, không rõ nguyên do.

benh-Celiac

6. Trầm cảm

Chứng bệnh trầm cảm hầu hết đều dẫn đến chứng chán ăn ở người bệnh, khiến người bệnh giảm cân không thể kiểm soát trong một thời gian dài. Về mặt sinh học, trầm cảm còn ngăn cản sự tương tác lẫn nhau của vùng dưới đồi, tuyến yên và tuyến thượng thận (nơi sản xuất ra các hormone điều chỉnh sự trao đổi chất), từ đó cũng dẫn đến sự giảm cân nghiêm trọng.

Xem thêm  Bệnh Nang Gan

tram-cam

Nguồn: https://vtv.vn/doi-song/dot-ngot-giam-can-co-the-la-trieu-chung-cua-6-loai-benh-nguy-hiem-20210812224255926.htm