Điểm mặt 3 sai lầm khiến người viêm đại tràng không bao giờ thoát khỏi

1. Dùng Thuốc Kháng Sinh Nhiều – Bị Nhờn Thuốc

Trong quá trình điều trị viêm đại tràng, việc sử dụng nhiều loại thuốc kháng sinh trong thời gian dài có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng. Đặc biệt, việc kết hợp nhiều loại kháng sinh cùng lúc mà chỉ tập trung vào việc giảm triệu chứng thay vì chăm sóc hệ sinh thái đường ruột làm hại lợi khuẩn. Lợi khuẩn trong ruột bị diệt sạch, gây mất cân bằng nặng nề, khiến lông nhung bị tổn thương và mất khả năng tái tạo. Kết quả, vết loét chưa kịp lành lại trở nên dễ tái phát, tạo điều kiện cho tình trạng nhờn thuốc và kháng thuốc phát triển, không đáng kể tới việc tăng nguy cơ biến chứng thành ung thư đại tràng.

2. Dùng Quá Nhiều Loại Thuốc Khiến Đại Tràng Yếu Dần

Tâm lý “có bệnh là cần uống thuốc” thường khiến người bệnh lạm dụng các loại thuốc, đặc biệt là thuốc đông y. Tuy nhiên, các loại thuốc này thường chứa các thành phần có thể làm tổn thương lông nhung và không hỗ trợ quá trình tái tạo niêm mạc ruột. Việc lạm dụng thuốc đông y trong thời gian dài và với liều lượng lớn có thể gây nguy hiểm, khiến các chất phụ gia lưu lại trong cơ thể, tạo điều kiện cho phản tác dụng, và ảnh hưởng đến sức khỏe nói chung.

3. Không Biết Được Tầm Quan Trọng của Lợi Khuẩn trong Điều Trị Viêm Đại Tràng

Lợi khuẩn, đặc biệt là loại Bifidobacterium (Bifido), đóng một vai trò quan trọng trong quá trình hỗ trợ điều trị viêm đại tràng. Họ tạo ra khoảng 3000 loại enzym, giúp tiêu hóa thức ăn, sản xuất chất nhầy bảo vệ niêm mạc ruột và ngăn chặn chất độc hại từ việc xâm nhập vào máu và cơ thể. Đặc biệt, lợi khuẩn Bifido còn giúp hấp thu dinh dưỡng, sản xuất các vitamin quan trọng, và làm giảm stress và đau bụng. Việc hiểu rõ về tầm quan trọng của lợi khuẩn sẽ giúp người bệnh có hướng điều trị hiệu quả và duy trì sức khỏe đường ruột.