Chân bị bầm tím có thể do những bệnh đáng sợ gây ra vì vậy bạn cần thận trọng

Chân bị bầm tím có thể do những bệnh đáng sợ gây ra vì vậy bạn cần thận trọng

Da ở chân chuyển sang màu xanh hoặc tím do bầm tím. Những sự thay đổi màu sắc này cũng có thể chỉ ra rằng cơ quan này đang không nhận đủ máu chứa oxy do nó cũng ở xa trái tim hơn các bộ phận cơ thể khác.

Những thay đổi tạm thời về màu da ở chân có thể vô hại nếu như nó nhanh chóng phục hồi. Còn trong trường hợp sự đổi màu kéo dài dai dẳng thì có lại là một biểu hiện cảnh báo tình trạng sức khỏe. Chân màu tím hoặc xanh có thể là dấu hiệu của bệnh nào đó. Một số nguyên nhân có thể gây đổi màu da chân bao gồm chấn thương, bệnh Raynaud, bệnh động mạch ngoại vi và tình trạng tê cóng.

Trong bài viết này, chúng tôi xem xét một số nguyên nhân khiến chân bị bầm tím và cách điều trị.

1. Chấn thương bàn chân

Bong gân hoặc va đập vật gì đó lên chân có thể làm cho chân bị tím (có xu hướng làm cho da có màu xanh hoặc tím). Một chấn thương như vậy cũng thường gây đau và sưng. Mọi người thường có thể điều trị chấn thương bàn chân nhỏ ở nhà bằng cách sử dụng liệu pháp tạm thời như sau:

- Nghỉ ngơi: Tránh các hoạt động không cần thiết và đặt trọng lượng lên chân bị thương trong thời gian dài.

- Chườm nước đá: Chườm một túi nước đá vào chân bị thương.

- Băng lại: Băng vùng chân bị chấn thương lại, lưu ý, băng phải vừa khít nhưng không đủ chặt để tuần hoàn máu.

- Lưu ý độ cao: Sử dụng gối hoặc bệ để nâng chân bất cứ khi nào có thể.

Dùng các loại thuốc kháng viêm không steroid không kê đơn như ibuprofen hoặc aspirin có thể giúp giảm đau và sưng.

Đối với các chấn thương nghiêm trọng hơn, bạn cần đi khám vì bác sĩ có thể yêu cầu chụp X quang để kiểm tra xương bị gãy ở bàn chân. Điều trị cho một chân bị gãy phụ thuộc vào loại và mức độ nghiêm trọng của gãy xương.

2. Bệnh Raynaud

Bệnh Raynaud, còn được gọi là hiện tượng Raynaud, là một tình trạng phổ biến có thể khiến cho các mạch máu ở bàn tay hoặc bàn chân để tạm thời co thắt lại. Điều này ngăn chặn dòng chảy của máu, có thể làm cho các khu vực bị ảnh hưởng chuyển sang màu xanh, tím, đỏ hoặc trắng.

Bệnh Raynaud cũng có thể gây ra các triệu chứng khác bao gồm: Đau, tê và cảm giác như kim châm. Những cuộc tấn công này có thể làm cho người bệnh khó sử dụng bàn chân hoặc ngón tay của họ.

Nhiệt độ lạnh, sự lo lắng và căng thẳng có thể kích hoạt bệnh Raynaud. Các cuộc tấn công bởi bệnh Raynaud có xu hướng ngắn và thường biến mất khi người đó ấm lên hoặc căng thẳng giảm xuống.

Hầu hết các trường hợp mắc bệnh Raynaud đều nhẹ và có thể phòng tránh được bằng cách giữ bàn chân và bàn tay ấm và khô trong thời tiết lạnh và giảm thiểu căng thẳng. Đối với những người bị bệnh Raynaud nặng hơn, bác sĩ có thể kê toa thuốc để giúp kiểm soát các triệu chứng.

3. Lupus ban đỏ

Lupus (bệnh ban đỏ) là một bệnh tự miễn dịch, có nghĩa là hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công nhầm lẫn các mô và cơ quan khỏe mạnh. Các triệu chứng của lupus thay đổi đáng kể về loại hình và mức độ nghiêm trọng. Bệnh có thể ảnh hưởng đến nhiều vùng khác nhau của cơ thể, kể cả bàn chân.

Các triệu chứng thường gặp của bệnh lupus bao gồm mệt mỏi, đau khớp và sưng khớp. Theo tổ chức Lupus của Mỹ (Lupus Foundation of America), có tới 1/3 số người mắc bệnh lupus cũng bị bệnh Raynaud.

Lupus có thể dẫn đến viêm mạch, đó là viêm mạch máu. Khi viêm mạch xảy ra ở bàn chân, nó có thể gây phát ban ở dạng chấm đỏ hoặc tím trên da. Phát ban này có thể xuất hiện trên các bộ phận khác của cơ thể. Viêm mạch cũng có thể gây tê, ngứa ran và mất sức lực ở bàn chân.

Bất cứ ai có triệu chứng lupus đều nên đi khám bác sĩ. Điều trị lupus phụ thuộc vào các triệu chứng.

4. Bệnh động mạch ngoại vi

Bệnh động mạch ngoại biên (PAD) là sự thu hẹp các động mạch bên ngoài phần cốt lõi của cơ thể. Nó hạn chế lưu lượng máu đến một số phần bên ngoài của cơ thể, bao gồm các chi.

PAD thường ảnh hưởng đến chân, và người bị bệnh này có thể gặp các triệu chứng bao gồm: Đau, chuột rút, ngứa ran và yếu đuối. Lưu lượng máu giảm cũng có thể khiến chân và chân chuyển sang màu xanh hoặc tím dần dần. Tuy nhiên, một số người bị PAD có thể không có bất kỳ triệu chứng nào.

Bất cứ ai có triệu chứng PAD nên đi khám bác sĩ. Nếu không điều trị, tình trạng này có thể tiến triển và dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng, chẳng hạn như thiếu máu cục bộ nghiêm trọng và hoại tử. Trong những trường hợp rất nặng, bác sĩ có thể sẽ phải cắt cụt một phần chân hoặc bàn chân. PAD cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đau tim và đột quỵ.

Thay đổi lối sống (bao gồm tập thể dục thường xuyên, tránh hút thuốc lá và ăn uống lành mạnh...), thuốc men và can thiệp phẫu thuật có thể làm chậm hoặc ngăn chặn sự tiến triển của tình trạng này và giảm nguy cơ biến chứng.

5. Bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường là một tình trạng ảnh hưởng đến việc điều chỉnh lượng đường trong máu. Quá nhiều đường trong máu có thể dẫn đến một loạt các triệu chứng, bao gồm các vấn đề về chân gây ra tổn thương cho các mạch máu ngoại biên và dây thần kinh. Những người mắc bệnh tiểu đường cũng có nguy cơ cao bị PAD.

Mức đường trong máu không kiểm soát có thể khiến các mạch máu ở chân và bàn chân trở nên hẹp và cứng. Việc giảm lưu lượng máu đến chân có thể dẫn đến các biểu hiện:

- Chân có màu tím hoặc màu xanh.

- Chân lạnh.

- Tổn thương thần kinh ở chân.

- Đau chân và chuột rút.

- Tê chân.

- Có vết loét ở chân.

- Vết thương ở chân lâu lành.

- Nhiễm trùng.

Người mắc bệnh tiểu đường có thể giảm hoặc ngăn ngừa các vấn đề về chân bằng cách:

- Thường xuyên kiểm tra bàn chân để biết các vết cắt, vết loét, chấn thương và các vấn đề khác.

- Giữ mức đường trong máu được kiểm soát thông qua thay đổi lối sống và thuốc uống.

- Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh để kiểm soát cholesterol.

- Hạ huyết áp nếu cần thiết.

- Không hút thuốc.

- Tập thể dục thường xuyên.

Theo MedicalNews