Bệnh Tăng Nhãn áp Bình Thường Là Gì?

Bệnh tăng nhãn áp là một bệnh làm tổn thương dây thần kinh thị giác, kết nối mắt với não để bạn có thể nhìn thấy. Tình trạng thông thường là do quá nhiều áp lực trong mắt. Nhưng loại “tăng nhãn áp bình thường” (viết tắt NTG, tiếng Anh Normal-Tension Glaucoma) thì khác.

Có một chất lỏng thường lưu thông xung quanh phía trước mắt, với nhiều loại bệnh tăng nhãn áp, chất lỏng đó không chảy ra tốt như vậy. Vì vậy, chất lỏng được lưu lại, giống như nước trong một rãnh bị tắc. Kết quả là, áp lực tích tụ bên trong mắt và theo thời gian nó bắt đầu gây hại cho dây thần kinh thị giác.

Nhưng với “bệnh tăng nhãn áp bình thường”, dây thần kinh thị giác bị tổn thương mặc dù áp lực mắt vẫn ở mức bình thường. Bác sĩ có thể gọi nó là bệnh tăng nhãn áp “tăng nhãn áp thấp” hoặc “áp suất bình thường”.

benh-tang-nhan-ap

Nguyên nhân

Khả năng mắc bệnh tăng nhãn áp bình thường cao hơn.

Các bác sĩ không chắc chắn tại sao một số người mắc bệnh tăng nhãn áp bình thường. Nó có thể là do dây thần kinh thị giác của bạn nhạy cảm hoặc mỏng manh, do đó, ngay cả lượng áp lực bình thường cũng có thể làm hỏng dây thần kinh thị giác. Bác sĩ cũng nên hỏi liệu bạn có bị huyết áp thấp bất thường do phản ứng quá mức với thuốc huyết áp hay do mất máu nghiêm trọng. Loại bệnh tăng nhãn áp này cũng có thể được gây ra, một phần, do không đủ máu đến dây thần kinh thị giác.

Lưu lượng máu kém có thể làm hỏng và cuối cùng giết chết các tế bào mang tín hiệu từ mắt đến não của bạn. Một tình trạng như xơ vữa động mạch, đó là sự tích tụ các chất béo trong động mạch, có thể cản trở việc máu lưu thông tốt như thế nào.

Bạn có nhiều khả năng mắc loại bệnh tăng nhãn áp này nếu:

  • Có tiền sử gia đình về tình trạng này.
  • Là người gốc Nhật.
  • Đã từng bị bệnh tim.

Triệu chứng

Bạn có thể không nhận thấy bất kỳ vấn đề nào trong giai đoạn đầu. Bệnh tăng nhãn áp đôi khi được gọi là “kẻ trộm thầm lặng của thị giác”.

Xem thêm  Bệnh Nhuyễn Xương

Dây thần kinh thị giác của bạn giống như một dây cáp điện. Nó được tạo thành từ hơn một triệu sợi nhỏ hay còn gọi là “dây”. Khi các sợi thần kinh chết đi, bạn sẽ bắt đầu có những điểm mù trong tầm nhìn. Nhưng bạn có thể không nhận thấy chúng cho đến khi hầu hết các sợi thần kinh thị giác của bạn đã chết.

Nếu không điều trị, dấu hiệu đầu tiên của bệnh tăng nhãn áp căng thẳng bình thường thường là mất ngoại vi, hoặc bên, thị lực. Bạn có thể bắt đầu bỏ lỡ những thứ ngoài khóe mắt.

Khi tình trạng trở nên tồi tệ hơn, tầm nhìn của bạn bị thu hẹp. Như thể bạn đang nhìn qua một đường hầm. Nếu tất cả các sợi trong dây thần kinh thị giác của bạn chết, bạn sẽ bị mù.

Bệnh tăng nhãn áp căng thẳng bình thường có xu hướng xấu đi từ từ. Điều quan trọng là phải kiểm tra mắt thường xuyên với bác sĩ nhãn khoa. Đó là một bác sĩ y khoa chuyên chăm sóc và phẫu thuật mắt. Các kỳ thi có thể giúp tìm ra bệnh trước khi bạn mất thị lực.

benh-tang-nhan-ap-binh-thuong

Chẩn đoán

Các triệu chứng thường xuất hiện.

Bác sĩ nhãn khoa sẽ xem xét lịch sử bệnh của bạn, sau đó họ làm một bài kiểm tra mắt và thị lực hoàn chỉnh. Điều này sẽ bao gồm kiểm tra áp lực mắt.

Bạn sẽ nhận được giọt trong mắt của bạn để mở rộng (hoặc giãn) đồng tử của bạn. Sau đó, bác sĩ sẽ sử dụng kính lúp đặc biệt để kiểm tra màu sắc và hình dạng của dây thần kinh thị giác của bạn. Cô ấy cũng sẽ tìm kiếm bất kỳ thiệt hại hoặc khiếm khuyết. Bác sĩ sẽ sử dụng các xét nghiệm khác nhau để đo áp lực bên trong mắt cũng như độ dày của giác mạc ở phía trước mắt.

Bác sĩ nhãn khoa cũng sẽ thực hiện những gì được gọi là kiểm tra trường thị giác để kiểm tra xem có bất kỳ tổn thất nào trong tầm nhìn ngoại vi của bạn mà bạn có thể không nhận thấy chính mình.

Một số người mắc bệnh tăng nhãn áp bình thường có các triệu chứng của các vấn đề về:

  • Liên quan đến mạch máu như đau nửa đầu.
  • Bàn tay và bàn chân lạnh.
  • Huyết áp thấp.

Điều trị

Mặc dù tổn thương của bệnh tăng nhãn áp không thể phục hồi, nhưng bác sĩ sẽ cố gắng ngăn chặn nó trở nên tồi tệ hơn và làm chậm hoặc ngăn ngừa mất thị lực tồi tệ hơn. Bác sĩ có thể kê toa thuốc nhỏ mắt, đề nghị điều trị bằng laser hoặc nói chuyện với bạn về phẫu thuật.

Xem thêm  Bệnh Khớp Charcot

tang-nhan-ap

Thuốc nhỏ mắt

Thuốc nhỏ mắt làm cho mắt có chất lỏng ít hơn và giúp giảm áp lực.

Đây thường là bước đầu tiên trong điều trị bệnh tăng nhãn áp. Một số thuốc theo toa làm cho mắt có chất lỏng ít hơn và giúp giảm áp lực. Những thuốc nhỏ mắt khác sẽ giúp chất lỏng chảy ra từ mắt tốt hơn.

Giống như tất cả các loại thuốc, chúng có thể gây ra tác dụng phụ, chẳng hạn như:

  • Đau nhói hoặc ngứa mắt
  • Tầm nhìn mờ
  • Thay đổi nhịp đập hoặc nhịp tim.

Một số loại thuốc có thể gây ra vấn đề khi dùng chung với các loại thuốc khác. Hãy cung cấp cho bác sĩ của bạn một danh sách của mỗi loại thuốc bạn dùng trước khi bạn bắt đầu điều trị này.

Điều trị bằng laser

Một bác sĩ phẫu thuật mắt sẽ sử dụng tia laser để mở các lỗ thoát nước trong mắt bạn. Bằng cách này, chất lỏng có thể chảy ra dễ dàng hơn và áp lực mắt sẽ giảm. Bạn có thể điều trị bằng laser được thực hiện tại phòng khám bác sĩ nhãn khoa hoặc trung tâm phẫu thuật ngoại trú.

dieu-tri-tang-nhan-ap

Phẫu thuật

Nếu thuốc và phương pháp điều trị bằng laser không kiểm soát được áp lực mắt, bác sĩ có thể nói chuyện với bạn về các lựa chọn phẫu thuật khác nhau.

Một thủ tục, được gọi là phẫu thuật cắt bỏ, tạo ra một lỗ mở mới trong lòng trắng của mắt (hoặc màng cứng) để dịch chảy ra. Hoặc bạn có thể lấy một ống thoát nước nhỏ được cấy vào mắt để giảm áp lực.

Các nhà nghiên cứu đang làm việc để tìm ra phương pháp điều trị tốt nhất cho bệnh tăng nhãn áp căng thẳng bình thường sẽ giúp bảo vệ dây thần kinh thị giác hoặc cải thiện lưu lượng máu đến dây thần kinh.

Bạn có thể ngăn chặn bệnh tăng nhãn áp bình thường?

Thật không may, bạn không thể ngăn ngừa bệnh tăng nhãn áp. Nhưng mù lòa do tình trạng này thường có thể được ngăn ngừa nếu được chẩn đoán và điều trị sớm. Vì vậy, hãy luôn kiểm tra mắt thường xuyên của bạn với bác sĩ nhãn khoa.