Bệnh Lao Đường Tiết Niệu Sinh Dục

Bệnh Lao Đường Tiết Niệu Sinh Dục

Lao đường tiết niệu sinh dục là bệnh gì?

Lao đường tiết niệu sinh dục (còn gọi là lao niệu sinh dục) là một bệnh lý của hệ thống tiết niệu sinh dục, bao gồm đường tiết niệu và hệ thống sinh sản. Đây là một dạng nhiễm trùng lao ngoài phổi.

Hiện tại, căn bệnh này khá phổ biến và chiếm khoảng 15% tất cả các trường hợp lao ngoài phổi. 

Nguyên nhân gây ra bệnh lao đường tiết niệu sinh dục?

Hiện nay nguyên nhân gây ra căn bệnh này là vi khuẩn Mycobacterium tuberculosis. Các vi khuẩn này thường phát triển chậm (phân chia chỉ một lần trong 24 giờ) và có khả năng sống sót trong các tế bào miễn dịch sau khi thực bào. Ngoài ra còn có một số các loại vi khuẩn khác như M kansasii, M fortuitum, M bovis, M avium-intracellulare (MAI), M xenopi, M celatum.

Lao sinh dục nam thường là dạng lao phổi khá phổ biến và gây ra nhiều ảnh hưởng đến đời sống tình dục, mặc dù các trường hợp lây truyền lao sinh dục từ nam sang nữ đã được báo cáo. Ngoài ra, Nhiễm virus suy giảm miễn dịch (HIV) cũng làm tăng nguy cơ bị bệnh lao và tái kích hoạt ổ lao không hoạt động. Bên cạnh đó, Lao mào tinh là căn bệnh phát triển phổ biến nhất ở nam giới trẻ tuổi (có quan hệ tình dục).

Trong một số trường hợp hiếm, lao mào tinh hoàn và lao tuyến tiền liệt xuất hiện sau khi thực hiện liệu pháp miễn dịch bacille Calmette-Guérin (BCG) trong điều trị khối u bàng quang.

Nói chung, viêm lao tuyến tiền liệt là do vi khuẩn M tuberculosis nằm rải rác trong máu từ vùng bị nhiễm trùng ban đầu. Vì vậy, đã từng nhiễm lao được xem là yếu tố nguy cơ quan trọng nhất.

Sử dụng steroid kéo dài và liệu pháp ức chế miễn dịch làm tăng nguy cơ tái kích hoạt ổ lao không hoạt động.

Sau đây là các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc lao hệ thống sinh dục như:

  • Nhiễm trùng tiểu với bệnh lao: Lao phổi hoặc lao ngoài phổi. Sự phát triển của bệnh lao sinh dục thường do bệnh lao phổi lây lan.
  • Tiếp xúc trước đó với bệnh nhân bị nhiễm bệnh lao: Người tiếp xúc với bệnh lao có thể bị nhiễm trùng không hoạt động và sau này có thể bị kích hoạt khi hệ thống miễn dịch suy yếu.
  • Hệ miễn dịch bị ức chế:

    Có thể do mắc phải (nhiễm HIV) hoặc bẩm sinh.

Những triệu chứng của bệnh lao niệu sinh dục là gì?

Cho đến nay triệu chứng của bệnh gồm triệu chứng đường tiểu dưới, đau sườn, tiểu máu và tăng huyết áp động mạch. Khoảng 20% số bệnh nhân bị bệnh không xuất hiện triệu chứng.

Còn ở Viêm mào tinh hoàn các triệu chứng xảy ra như bìu sưng, đau và đỏ. Vô sinh là một di chứng thường gặp. Các triệu chứng của bệnh lao dương vật thường hiếm và đặc trưng bởi vết loét (nhiễm trùng nguyên phát) hoặc nhiễm trùng phá hủy (lupus lao).

Những phương pháp điều trị lao đường tiết niệu sinh dục là gì?

Mục đích chính điều trị căn bệnh này là bảo vệ nhu mô, chức năng thận, loại bỏ nhiễm trùng và kiểm soát bệnh. Bệnh lao niệu sinh dục thường đáp ứng tốt với quá trình điều trị ngắn hơn so với lao phổi, vì lao niệu sinh dục có lượng mycobacteria thấp hơn. Ngoài ra, thuốc isoniazid (INH) và rifampin xâm nhập tốt hơn vào những tổn thương liên quan đến bệnh. Nồng độ cao của isoniazid, rifampin và pyrazinamid được duy trì trong nước tiểu.

Bên cạnh đó, để ngăn chặn sự xuất hiện của vi khuẩn đề kháng, phương thức điều trị phối hợp là quan trọng. Do thời gian điều trị lâu dài và những tác dụng phụ xảy ra, việc duy trì điều trị của bệnh nhân là khó khăn. Vì vậy, bác sĩ thường khuyến khích liệu pháp quan sát trực tiếp.

Thuốc được dùng điều trị tiêu chuẩn cho bệnh lao là rifampin, isoniazid, pyrazinamid và ethambutol trong vòng 2 tháng. Sau đó, rifampin và isoniazid thêm 4 tháng trừ khi bạn có đề kháng một trong hai thuốc. Nếu có kháng thuốc, bác sĩ sẽ theo dõi độ nhạy cảm và thay đổi phác đồ điều trị nếu cần thiết. Nói chung, nếu bị lao niệu sinh dục, bạn nên thực hiện 4 tháng hóa trị liệu.

Ở những người dương tính với virus suy giảm miễn dịch (HIV), nên tiếp tục điều trị thêm 9 tháng.

Ở bệnh nhân suy dinh dưỡng nên có một chế độ ăn uống dinh dưỡng cao.

Các câu hỏi liên quan