Bệnh Khớp Charcot

Bệnh Khớp Charcot là gì?

Bệnh Khớp Charcot là một bệnh lý mãn tính tác động chủ yếu đến các khớp chịu lực, như bàn chân và mắt cá chân, và thường gây mất cảm giác hoặc khó có cảm giác ở các khớp này. Bệnh này thường đi kèm với các vấn đề thần kinh ngoại biên khác, ảnh hưởng đến vận động và cảm giác. Tính đến nay, bệnh khớp Charcot chiếm từ 0,5 – 3% số người trưởng thành trên toàn thế giới, trong khi tại Việt Nam, tỷ lệ này là 0,5%. Phụ nữ tuổi trung niên, đặc biệt là người có bệnh tiểu đường, có nguy cơ cao mắc bệnh này (70 – 80%).

benh-khop-charcot

Bệnh khớp Charcot thường phát sinh do bệnh tiểu đường, nhưng cũng có thể do giang mai thần kinh, bệnh rỗng tủy sống, chèn ép tủy sống, bệnh thần kinh di truyền, hoặc nhiễm khuẩn. Các yếu tố tăng nguy cơ bao gồm sử dụng corticosteroid, chấn thương tủy sống, nghiện rượu, và một số yếu tố khác.

Triệu chứng

Triệu chứng của bệnh bao gồm sưng đỏ ở mắt cá chân hoặc bàn chân, tấy và sưng có thể làm nóng khớp, mất cảm giác ở các khớp, xuất huyết dưới da tại khớp sưng, và biến dạng xương. Giai đoạn đầu có thể không đau, và người bệnh thường không đến bác sĩ cho đến khi có những biến dạng nghiêm trọng. Người bệnh cần đến gặp bác sĩ nếu phát hiện sự sưng, tấy, và đỏ ở các khớp chịu lực.

Xem thêm  Tại sao chất béo trung tính cao lại nguy hiểm?

Phương pháp điều trị

Hiện nay, chưa có phương pháp điều trị chính xác cho bệnh khớp Charcot. Bác sĩ có thể cố định các chi và hướng dẫn sử dụng các hỗ trợ như nạng, gậy hoặc khung tập đi để giảm trọng lượng tác động lên các khớp. Bệnh nhân cũng cần kiểm soát bệnh tiểu đường, tuân thủ điều trị được kê đúng lịch trình và hạn chế vận động mạnh ở vùng khớp bị ảnh hưởng. Thường xuyên tái khám và nghe theo hướng dẫn của bác sĩ cũng là yếu tố quan trọng trong quá trình điều trị.