Bệnh Gãy Xẹp - Lún Đốt Sống

Bệnh Gãy Xẹp - Lún Đốt Sống

Bệnh gãy xẹp - lún đốt sống là gì?

Gãy xẹp - lún đốt sống lưng là bệnh lý thường xảy ra khi đĩa cột sống bị mất nước và mất đi sự mềm mại từ đó bị xẹp lún gây tổn thương vùng cột sống lưng hình thành nên những cơn đau dữ dội cho người bệnh. Gãy xẹp – lún đốt sống làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như khả năng vận động của người bệnh. Gãy xẹp đốt sống là loại gãy thường gặp nhất ở những ngươì bị loãng xương, ảnh hưởng khoảng 750 nghìn người mỗi năm. Mặc dù gãy xẹp đốt sống phổ biến ở phụ nữ, tuy nhiên nó cũng là một vấn đề sức khỏe đáng lo ngại ở nam giới lớn tuổi.

Những người đã từng bị gãy xẹp đốt sống do loãng xương sẽ có nguy cơ bị gãy lần thứ hai cao hơn người bình thường gấp năm lần. Đôi khi gãy xẹp đốt sống có thể không gây triệu chứng hoặc chỉ ít triệu chứng, tuy nhiên nguy cơ gãy lần sau vẫn có thể xảy ra.

Nguyên nhân gây ra bệnh gãy xẹp - lún đốt sống là gì?

Gãy xẹp đốt sống xảy ra khi khối xương hoặc thân đốt sống bị xẹp, có thể gây đau dữ dội, biến dạng và mất chiều cao đốt sống. Loại gãy này thường xảy ra ở đốt sống ngực (phần giữa của cột sống) đặc biệt ở phần ngực thấp và đốt sống thắt lưng. Loãng xương là nguyên nhân thường gặp nhất nhưng đôi khi căn bệnh cũng có thể do chấn thương hoặc ung thư di căn.

Xảy ra khi khối xương hoặc thân đốt sống bị xẹp.

Xảy ra khi khối xương hoặc thân đốt sống bị xẹp.

Ở những người bị loãng xương nặng, các hoạt động đơn giản hàng ngày như bước ra khỏi bồn tắm, hắt hơi mạnh, nâng vật nhẹ cũng có thể gây gãy hay xẹp đốt sống. Ở những người bị loãng xương mức độ trung bình, gãy hay xẹp đốt sống thường do tác động lực hoặc chấn thương như té ngã hoặc cố gắng nâng một vật nặng. Những người có cột sống khỏe mạnh bị gãy hay xẹp đốt sống thường do chấn thương nghiêm trọng như tai nạn xe hơi, chấn thương thể thao hoặc ngã cao.

Nguyên nhân gãy xẹp đốt sống do ung thư di căn thường xảy ra ở những bệnh nhân dưới 55 tuổi, không có tiền sử chấn thương hay chỉ chấn thương rất nhẹ. Các xương ở cột sống là vị trí thường gặp cho nhiều loại ung thư di căn khác nhau. Ung thư có thể gây phá hủy một phần cột sống, làm yếu xương cho đến khi nó bị xẹp lún.

Triệu chứng dễ nhận thấy ở bệnh gãy xẹp - lún đốt sống là gì?

Các triệu chứng biểu hiện rõ rệt nhất của bệnh gãy - xẹp lún đốt sống đó là cảm giác đau khi vận động. Gãy - xẹp đốt sống có thể gây ra các triệu chứng dưới đây:

- Đột ngột đau lưng: Cảm giác đau lưng đột ngột.

- Cơn đau tăng lên khi đứng hoặc đi lại: Việc vận động, đi lại khiến cho bệnh nhân gặp nhiều đau đớn.

- Giảm đau khi nằm ngửa: Cơn đau sẽ dịu xuống khi bạn nằm xuống.

- Hạn chế cử động cột sống: Khi cử động cột sống sẽ khiến cho bạn đau.

- Có thể làm giảm chiều cao nguời bệnh: Chiều cao của người bệnh có thể bị giảm xuống.

- Có thể làm biến dạng cột sống và gây tàn tật.

Có thể làm biến dạng cột sống và gây tàn tật.

Có thể làm biến dạng cột sống và gây tàn tật.

Cách điều trị bệnh gãy xẹp - lún đốt sống

Bệnh nhân có thể được khuyên nghỉ ngơi tại giường trong một thời gian ngắn và chỉ giới hạn một số hoạt động. Tuy nhiên, nên tránh bất động kéo dài.

Các thuốc giảm đau OTC (thuốc không cần kê toa) thường có hiệu quả giảm đau. Cả acetaminophen và thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs) đều được khuyên dùng. Thuốc giảm đau gây nghiện và các thuốc giãn cơ cũng thường được kê toa, nhưng chỉ trong thời gian ngắn, do nguy cơ gây nghiện của thuốc.

Có thể dùng nẹp lưng để nâng đỡ bên ngoài nhằm hạn chế cử động tại chỗ gãy, tương tự như tác dụng bó bột cho chân gãy. Loại nẹp lưng cứng có thể hạn chế cử động cột sống khá tốt, nhờ đó giúp giảm đau.

Dụng cụ hỗ trợ cột sống.

Dụng cụ hỗ trợ cột sống.

Trong khi điều trị bác sĩ có thể kê toa các thuốc hỗ trợ xương như biphosphonates (ví dụ: Actonel, Boniva, và Fosamax) nhằm giúp ổn định và phục hồi xương gãy.

Nếu điều trị bảo tồn không mang hiệu quả khả quan, bác sĩ sẽ sử dụng 2 phương pháp xâm lấn tối thiểu gọi là tạo hình đốt sống (vertebroplasty) và tạo hình gù (kyphoplasty). Các tiến bộ hiện nay trong các kỹ thuật điều trị đã làm giảm sự cần thiết của phẫu thuật xâm lấn trong nhiều trường hợp.

Phòng chống bệnh gãy xẹp - lún đốt sống

Để phòng chống gãy xẹp - lún đốt sống, con người cần có một lối sống lành mạnh và chế độ dinh dưỡng phù hợp. Khi thực hiện các động tác không nên sai tư thế và có thể tham gia các bài tập vận động để có một cơ thể khỏe mạnh và dẻo dai.

Tủ đông sài gòn giá rẻ giao hàng ngay trong ngày

Các câu hỏi liên quan