Nguyên nhân khiến người trẻ dễ mắc bệnh trĩ

Theo các bác sĩ, tỷ lệ mắc bệnh trĩ ở những người trẻ, đặc biệt là những người có công việc yêu cầu nhiều thời gian ngồi như nhân viên văn phòng, dệt may, điện tử, đang tăng cao. Nguyên nhân chính là do việc ngồi lâu ở một tư thế khiến lưu thông máu ở vùng hậu môn và trực tràng không diễn ra đúng cách, gây ra hoạt động co thắt hậu môn không liên tục.\

benh-tri

Thói quen ngồi lâu cũng có thể làm cơ hậu môn mở ra, đồng thời, việc đi đại tiện không đúng giờ làm mất dần phản xạ đại tiện, ảnh hưởng đến nhịp độ và tần suất của đại tiện, dẫn đến tình trạng táo bón.

Chế độ dinh dưỡng không khoa học cũng đóng góp vào việc mắc bệnh trĩ ở người trẻ. Thói quen ăn đồ ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn, đồ uống có gas, rượu bia, và thiếu chất xơ do lười bổ sung rau xanh và hoa quả làm tăng nguy cơ tạo ra tình trạng táo bón, điều này kéo dài có thể làm tăng khả năng mắc bệnh trĩ.

Xem thêm  Chứng run vô căn (essential tremor) được gây ra bởi nguyên nhân nào?

Thói quen nhịn đại tiện và việc sử dụng điện thoại, đọc sách báo khi đi đại tiện cũng được xem là nguyên nhân gây mắc bệnh trĩ. Việc nhịn đại tiện làm chất thải trong cơ thể tồn tại lâu, tạo áp lực lên trực tràng và hậu môn, gây ra bệnh trĩ.

Lười vận động, sử dụng điện thoại quá nhiều và thiếu hoạt động thể chất cũng được xem là nguyên nhân làm tăng áp lực lên vùng bụng, dẫn đến bệnh trĩ. Hành vi này cũng làm cho vùng hậu môn trở nên bí bách, không thông thoáng, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn và làm tăng nguy cơ viêm nhiễm.

Ngoài ra, lười uống nước cũng là một nguyên nhân mắc bệnh trĩ ở người trẻ. Việc không cung cấp đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể gây khô khan trong hệ tiêu hóa, làm tăng nguy cơ táo bón, đại tiện ra máu, và làm tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ.