Bệnh Nang Gan

Bệnh Nang Gan Là Gì?

Nang gan, hay còn gọi là tổn thương dạng nang ở gan, là một nhóm rối loạn phức tạp, phụ thuộc vào nguyên nhân và mức độ nặng của bệnh. Thường không xuất hiện triệu chứng, căn bệnh này thường được phát hiện thông qua các phương pháp hình ảnh như chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI).

benh-nang-gan

Hiện nay, nang gan là một bệnh hiếm, chỉ chiếm khoảng 5% dân số. Trong hầu hết các trường hợp, ít nang gan không gây ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe. Tuy nhiên, nếu có nhiều nang và kích thước lớn, đòi hỏi chăm sóc y tế. Chúng có thể gây đau hoặc không thoải mái ở vùng bụng trên bên phải.

Có nhiều loại nang gan, bao gồm bệnh gan đa nang, nang đơn giản, nang do ký sinh trùng, và nang kết hợp với ung thư gan. Nguyên nhân chủ yếu của bệnh nang gan không được xác định rõ, nhưng một số yếu tố như cao tuổi, chế độ ăn uống không lành mạnh, và lối sống có thể đóng vai trò.

Các triệu chứng thường không xuất hiện, nhưng khi nang phát triển, có thể gây đau và đầy hơi ở phần trên bên phải của bụng.

Xem thêm  Triệu chứng nấm lang ben và cách điều trị

Nguyên Nhân và Yếu Tố Nguy Cơ

Nguyên Nhân Chủ Yếu:

  • Các nang thường phát sinh khi tế bào gan nhỏ bị loại bỏ hoặc thoái hóa. Nguyên nhân phổ biến nhất là cao tuổi, chế độ ăn uống, và lối sống không lành mạnh.

Yếu Tố Nguy Cơ:

  • Nang gan phổ biến hơn ở phụ nữ.
  • Xơ hóa và xơ gan có liên quan, nhưng không phải là yếu tố gây nang đơn giản hoặc nang đa nang.

Phương Pháp Điều Trị:

Phẫu Thuật:

  • Loại bỏ nang gan là phương pháp tốt nhất, đặc biệt với trường hợp nang u và ung thư nang tuyến. Phẫu thuật nội soi có thể được thực hiện thông qua các ống nhỏ chèn vào ổ bụng.

Thuốc:

  • Đối với nang ký sinh trùng, phẫu thuật thường kết hợp với việc sử dụng thuốc để giảm triệu chứng.

Mặc dù hầu hết các nang gan không đòi hỏi điều trị đặc biệt, nhưng theo dõi và thăm bác sĩ là quan trọng để đảm bảo sức khỏe của bạ