Khối u desmoid là gì và chúng phát triển ra sao?

Khối u desmoid, hay còn được biết đến là u xơ hoặc u xơ sâu, là một dạng khối u không phải ung thư, xuất phát từ mô liên kết. Được phân loại là hung dữ cục bộ, khối u desmoid có khả năng phát triển và ảnh hưởng đến các mô và cơ quan xung quanh. Mặc dù khối u có thể tái phát nếu không loại bỏ hoàn toàn, nhưng không có nguy cơ lan toả (lây lan) đến các bộ phận khác của cơ thể.

khoi-u-desmoid-1

 

Khối u desmoid không thuộc dạng ung thư. Tuy nhiên, nó có thể phát triển vào các mô và cơ quan xung quanh và có khả năng tái phát nếu không loại bỏ hoàn toàn.

Tế bào trong khối u desmoid không có khả năng di căn (lây lan) đến các bộ phận khác của cơ thể. Tuy nhiên, khối u có thể mọc lại ở cùng một vị trí nếu không được loại bỏ hoàn toàn.

Khối u desmoid còn được biết đến với các tên khác như bệnh fibromatosis do desmoid, bệnh fibromatosis sâu, bệnh fibromatosis tích cực, bệnh fibromatosis trong ổ bụng, bệnh fibromatosis ngoài ổ bụng và bệnh fibromatosis trong ổ bụng. Tên của nó thường phụ thuộc vào vị trí cụ thể trong cơ thể.

Xem thêm  Lây nhiễm bệnh lao

Các khối u desmoid có thể xuất hiện ở nhiều vị trí trên cơ thể, bao gồm tứ chi (tay và chân), sau phúc mạc, khoang bụng và thành ngực.

Nguyên nhân của khối u desmoid liên quan đến yếu tố di truyền và các yếu tố thể chất như chấn thương trước đó, thai nghén và phẫu thuật. Những người mắc hội chứng Polyposis dị tật gia đình, hội chứng Gardener và hội chứng desmoid gia đình có nguy cơ phát triển bệnh fibromatosis do desmoid cao hơn.

Các loại khối u desmoid bao gồm chứng u xơ bụng, u xơ ngoài bụng và u xơ trong ổ bụng, mỗi loại phát triển ở vị trí cụ thể trong cơ thể.

khoi-u-desmoid
Khối u desmoid dưới kính hiển vi

Chẩn đoán khối u desmoid thường được thực hiện thông qua việc lấy mẫu một phần nhỏ của khối u để thực hiện sinh thiết. Dưới kính hiển vi, khối u desmoid chứa các tế bào trục chính giống như các tế bào trong mô liên kết bình thường. Chẩn đoán xác định có thể khó đưa ra chỉ từ một lượng mô nhỏ, nhưng các phương pháp thử nghiệm bổ sung có thể được thực hiện để hỗ trợ quá trình chẩn đoán.