Ghép tim nhân tạo cho bệnh nhân suy tim giai đoạn cuối

Một bệnh nhân ở giai đoạn cuối suy tim vừa trải qua một cuộc cấy ghép tim nhân tạo hỗ trợ tâm thất thành công tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec.

Chị Vi Thị Tân, cư trú tại huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa, phát hiện mình mắc bệnh suy tim cách đây 10 năm. Cách đây một tháng, chị nhập viện trong tình trạng suy tim giai đoạn cuối, cơ tim giãn to và đồng thời gặp tai biến mạch máu não.

ghep-tim-nhan-tao

Do nhận thức rằng không còn thời gian chờ đợi để cấy ghép tim thông thường, đội ngũ bác sĩ quyết định thực hiện một cuộc phẫu thuật cấp cứu, cấy ghép tim nhân tạo hỗ trợ tâm thất trái. Một thiết bị bơm máu, hay tim nhân tạo, đã được cấy vào buồng tim trái để thu lấy máu và bơm nó vào động mạch chủ.

Sau một tháng từ cuộc phẫu thuật, quả tim nhân tạo đã hoạt động hoàn toàn tương thích với cơ thể của chị Tân. Tuy nhiên, để duy trì hoạt động của tim nhân tạo, bệnh nhân phải luôn mang theo một hệ thống pin năng lượng được kết nối từ bên ngoài cơ thể.

Xem thêm  Cách điều trị vi-rút HPV (vi-rút gây u nhú ở người) là gì?

Phương pháp cấy ghép tim nhân tạo hỗ trợ tâm thất có thể thực hiện được đối với những bệnh nhân đang phải đối mặt với suy tim và những trường hợp yêu cầu ghép tim. Sau cuộc phẫu thuật, bệnh nhân có khả năng trở lại sinh hoạt bình thường và chất lượng cuộc sống của họ được cải thiện.