Đã khỏi bệnh zona, vẫn bị đau – Vì sao?

Bệnh zona, hay còn được biết đến với tên gọi bệnh giời leo, là một bệnh do virut Herpes Zoster gây ra. Virut này cũng là nguyên nhân gây bệnh thủy đậu ở trẻ nhỏ và sau đó nằm yên ở dạng ngủ, không hoạt động bên trong các dây thần kinh cảm giác. Khi người cao tuổi, hệ miễn dịch suy yếu, virut sẽ tái tổ chức và tấn công cơ thể, dẫn đến bệnh zona.

Ban đầu, người bệnh thường trải qua biểu hiện sốt, đau, rát, và ngứa ở vùng da bị zona. Sau 1-3 ngày, khu vực da bệnh sẽ xuất hiện mảng dát màu hồng đỏ, có các mụn nước mọc lên từng chùm sát vào nhau hoặc thành mảng. Đồng thời, người bệnh cảm nhận đau nhức dữ dội tại nơi virut đang cư trú trong các dây thần kinh. Dù bệnh thường kéo dài khoảng 2 tuần trước khi lành ngoài da, nhưng triệu chứng đau nhức có thể kéo dài hàng tháng hoặc nhiều năm. Đau nhức gây ra sự khó chịu lớn, làm cho người cao tuổi mệt mỏi, ảnh hưởng đến chế độ ăn uống và gây rối loạn giấc ngủ kéo dài.

Trong trường hợp nghi ngờ bị zona, người cao tuổi cần đi khám bệnh càng sớm càng tốt. Việc này giúp giảm thời gian trị bệnh, hạn chế sự phát triển của virut, và đặc biệt là giảm cơn đau cho người bệnh. Quá trình điều trị sớm sẽ giúp ngăn chặn virut từ việc tấn công vào thần kinh, làm giảm đau và tăng khả năng hồi phục của bệnh nhân.