Cách lông mềm

Cách Lông Mềm là một loại cây gỗ có thể cao đến 10-20m, cành non có màu nâu vàng với lông hình sao. Lá của cây có hình xoan, tròn hoặc hình tim, cụt ở gốc, dài 25-30cm, rộng 13-15cm, nguyên và nhẵn ở mặt trên, có lông mềm hình sao ở mặt dưới; cuống có lông mềm hình sao, dài 8cm. Hoa không cuống, hình ngù ở ngọn, có lông nhung hình sao. Quả hạch có màu tím đen.

Sinh Thái và Phân Bố

Cách Lông Mềm phổ biến ở rừng hỗn giao, ẩm, ở độ cao thấp đến 800m. Cây ra hoa từ tháng 7 đến tháng 12 và phân bố chủ yếu ở Nam Bộ Việt Nam. Cũng có thể tìm thấy ở Ấn Độ, Xri Lanca, Mianma, Inđônêxia và Philippin.

Bộ Phận Dùng và Công Dụng Làm Thuốc

Bộ phận chủ yếu sử dụng của Cách Lông Mềm bao gồm lá và dầu rễ, được biết đến với tên gọi Folium et Oleum Radicis Premnae Tomentosae.

– Ở Malaixia, nước sắc lá được sử dụng cho phụ nữ sau khi sinh và nước sắc từ rễ hoặc lá được sử dụng làm nước tắm để trị bệnh.

– Ở Inđônêxia, lá cây nghiền thành bột được sử dụng để điều trị vết thương cho động vật nuôi.

Xem thêm  Các thuốc điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản

– Ở Ấn Độ, dầu từ rễ có mùi thơm được sử dụng trong y học dân gian để trị các vấn đề liên quan đến dạ dày.

Ghi Chú:

Tại An Giang, lá của một loài cây gọi là Bạch Đàn Hương, có khả năng thuộc loài này, được sử dụng trong y học dân gian để giảm đau khớp, nhức xương, và điều trị các vấn đề khác như đau bụng, tiêu chảy và sình bụng.