Bạch châu bán hạ

Bạch Châu Bán Hạ: Cây Thuốc Đa Dạng và Hữu Ích

Bạch châu bán hạ, khoa học là Gaultheria semiinfera (C.B. Clarke) Airy Shaw (còn được biết đến với tên khác Diplycosia semi-infera C.B. Clarke), là một loại cây bụi thường xanh thuộc họ Đỗ quyên (Ericaceae).

bach-chau-ban-ha

Mô Tả: Bạch châu bán hạ thường xanh, mang dạng cây bụi với chiều cao có thể lên đến 2m. Nhánh non có màu lá cọ và được phủ đầy lông dày, trong khi nhánh già gần như không có lông. Lá của cây thường có hình dạng bầu dục, có thể lên đến 7cm chiều dài và 2cm chiều rộng, với chóp lá nhọn, gốc lá hình nêm, mép lá có răng, mặt trên lá không có lông và mặt dưới lá có lông mềm. Cây có cả gân bên 3-4 đôi và cuống lá dài khoảng 5mm.

Bạch châu bán hạ có chùm hoa nằm ở nách lá, được phủ bởi lông màu trắng. Cuống hoa có chiều dài 3mm và cũng có lông; đài hoa có thùy dài 2mm, hình trứng dài; tràng hoa có màu trắng, hình đàn, dài 4mm, mặt ngoài không có lông, và có 5 thuỳ ở miệng ống; nhị có số lượng 5, đính ở trên ống tràng, bao phấn có 2 sừng; bầu hoa không có lông. Quả của Bạch châu bán hạ hình cầu và có màu lam.

  • Sinh Thái: Cây mọc trong rừng thưa, thường xuất hiện ở độ cao trên 2000m và thường mọc cùng với thảm cỏ.
  • Phân Bố: Bạch châu bán hạ phổ biến tại Kon Tum, Việt Nam, và cũng được tìm thấy ở các vùng khác như Ấn Độ và Trung Quốc.
  • Bộ Phận Dùng: Toàn bộ cây (Herba Gaultheriae) của Bạch châu bán hạ được sử dụng trong ngành y học truyền thống.
  • Tính Vị và Tác Dụng: Bạch châu bán hạ có vị cay, tính bình. Nó được biết đến với các tác dụng như khư phong trừ thấp, kích thích tuần hoàn máu và giúp cân bằng cơ địa.
  • Công Dụng Làm Thuốc: Ở Vân Nam (Trung Quốc), Bạch châu bán hạ thường được sử dụng để điều trị các vấn đề như phong thấp tê liệt và nứt nẻ da, bổ trợ quá trình trị liệu và duy trì sức khỏe.
Xem thêm  Cải cúc