Cách điều trị vi-rút HPV (vi-rút gây u nhú ở người) là gì?

HPV là bệnh truyền nhiễm phổ biến nhất qua đường tình dục (STI). Đến 80% người chưa được tiêm phòng và có quan hệ tình dục sẽ mắc HPV ít nhất một lần trong đời. Mỗi năm, khoảng 14 triệu người Mỹ mới nhiễm HPV; trước khi có vắc xin, khoảng 340.000-360.000 người tìm kiếm chăm sóc cho mụn cóc sinh dục do HPV.

Hầu hết các trường hợp tự hồi phục trong 1-2 năm, nhưng một số vẫn tồn tại. HPV có hơn 100 loại, lây nhiễm biểu mô da và niêm mạc, gây ra mụn cóc trên da hoặc sinh dục. Một số loại có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung, hậu môn-sinh dục, miệng-họng.

Triệu chứng bao gồm mụn cóc sinh dục, u nội biểu mô và ung thư sinh mô. Xét nghiệm Pap và HPV khuyến nghị để sàng lọc ung thư cổ tử cung và hậu môn ở những người có nguy cơ. Vắc xin có sẵn để bảo vệ khỏi nhiều chủng HPV.

HPV lây truyền qua đường tình dục, nhưng cũng có thể từ tiếp xúc da hoặc niêm mạc. Mụn cóc thường không gây triệu chứng, nhưng có thể gây ngứa, bỏng. Đối với điều trị, có nhiều phương pháp như chất ăn mòn, thuốc dạng bôi, liệu pháp lạnh, đốt điện, laser hoặc phẫu thuật cắt bỏ.

Xem thêm  Bệnh Lão Thị

Đối với mụn cóc sinh dục ở niệu đạo, có thể sử dụng thuốc alkyl hóa hoặc 5-fluorouracil. Đối với tổn thương niệu đạo, có thể bôi 5-fluorouracil, nhưng cần theo dõi tình trạng sưng nề và tắc nghẽn niệu đạo. Tân sinh biểu mô cổ tử cung được theo dõi bằng sinh thiết cắt bỏ, còn biểu mô âm hộ và âm đạo được loại bỏ bằng phẫu thuật.