Cây Bướm bạc mòn

Cây Bướm bạc mòn là gì?

Cây Bướm bạc mòn (Mussaenda erosa Champ, ex Benth.), thuộc họ Cà phê (Rubiaceae), là một loại cây bụi leo với cành có lỗ bì. Lá của cây mọc đối, phiến lá có hình dạng thuôn hay hình bầu dục thuôn, ít khi có hình trứng, có chiều dài từ 5-12cm, đầu lá nhọn dài và gốc lá nhọn. Gân bên của lá thường là 7 đôi, cuống lá có chiều dài từ 8-15mm; lá còn có lá kèm nhọn và có lông.

cay-buom-bac-mon

Cụm hoa xim của Bướm bạc mòn có cuống dài khoảng 1-3cm, bầu cao khoảng 1,5mm; thuỳ đài có 4 lá, có chiều cao là 5mm và có lông. Lá đài dạng cánh màu trắng, có kích thước khoảng 5×3,5cm, trên cuống dài 2cm, có lông sát, và gân lồi. Tràng hoa màu vàng thẫm, ống tràng có chiều cao khoảng 2,5cm, thuỳ hình trứng, có chiều dài rộng cỡ 5mm, có lông ở mặt ngoài. Quả nạc có chiều dài từ 10-13mm, và đường kính cỡ 10mm.

Bướm bạc mòn thường mọc ở ven rừng, trên các trảng và thường ra hoa vào tháng 3-4, có quả từ tháng 5-8.

Cây Bướm bạc mòn được phân bố ở một số địa điểm như Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Kon Tum, Đăk Lăk, Lâm Đồng, và cũng có ở Trung Quốc và Nhật Bản.

Xem thêm  Cây cỏ xước và công dụng chữa bệnh xương khớp

Bộ phận thường được sử dụng của cây Bướm bạc mòn là thân và lá, được biết đến với tên gọi là Caulis et Folium Mussaendae Erosae. Cây này có vị hơi ngọt, tính mát, và được sử dụng để thanh nhiệt giải độc và tiêu thũng trong y học dân gian.

Ở Vân Nam (Trung Quốc), Bướm bạc mòn được sử dụng để điều trị cảm mạo, ghẻ lở, nhiệt tích và vết bỏng lửa, cháy. Dạng thuốc sắc được chuẩn bị từ 20-45g cây tươi, và có thể sử dụng ngoài da bằng cách giã lá và lấy dịch bôi, hoặc nấu nước để rửa.