Bệnh tim và tim mạch

Bệnh tim và tim mạch

Bệnh tim mạch bao gồm các tình trạng ảnh hưởng đến cấu trúc hoặc chức năng của tim, chẳng hạn như:

 • Bệnh động mạch vành (hẹp động mạch).
 • Đau tim.
 • Nhịp tim bất thường, hoặc rối loạn nhịp tim.
 • Suy tim.
 • Bệnh van tim.
 • Bệnh tim bẩm sinh.
 • Bệnh cơ tim (cardiomyopathy).
 • Bệnh màng phổi.
 • Bệnh động mạch chủ và hội chứng Marfan.
 • Bệnh mạch máu (blood vessel disease).

Hiện nay bệnh tim nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở Hoa Kỳ. Nhưng điều quan trọng là bạn nên tìm hiểu về bệnh tim để giúp ngăn chặn điều đó. Và cho dù nếu bạn có nó, bạn có thể sống một cuộc sống khỏe mạnh hơn, năng động hơn bằng cách tìm hiểu về căn bệnh của bạn và chăm sóc bản thân.

Nhịp tim bất thường (Abnormal Heart Rhythms) 

Tim là một cơ quan tuyệt vời. Nó đập theo nhịp đều đều, khoảng 60 đến 100 lần mỗi phút. Điều này lập lại khoảng 100.000 lần mỗi ngày. Đôi khi, trái tim của bạn bị lạc nhịp. Nhịp tim không đều hoặc bất thường được gọi là rối loạn nhịp tim (arrhythmia). Tình trạng này có thể tạo ra nhịp tim không đều, hoặc nhịp rất chậm hoặc rất nhanh.

Bệnh động mạch vành (Coronary Artery Disease)

Bạn có thể nghe thấy căn bệnh này được gọi là CAD (đây là tên viết tắt của Coronary Artery Disease - bệnh động mạch vành). Nó làm cứng các động mạch cung cấp oxy và chất dinh dưỡng quan trọng cho tim. Và tình trạng cứng lại cũng có thể được gọi là xơ vữa động mạch (atherosclerosis).

Suy tim (Heart Failure)

Thuật ngữ này có thể đáng sợ. Điều đó không có nghĩa là trái tim đã "bị hỏng" hoặc ngừng hoạt động. Mà đây là tình trạng tim không hoạt động tốt như nó đã từng. Điều này sẽ khiến bạn giữ lại muối và nước, khiến bạn bị sưng và khó thở.

Suy tim là một vấn đề sức khỏe lớn ở Mỹ, ảnh hưởng đến hơn 6,5 triệu người. Đây là nguyên nhân hàng đầu khiến những người trên 65 tuổi phải nhập viện.

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, số trường hợp được chẩn đoán mắc bệnh suy tim được dự đoán sẽ tăng 46% vào năm 2030.

Bệnh van tim (Heart Valve Disease)

Van của bạn nằm tại lối ra của bốn buồng tim. Chúng duy trì lưu lượng máu một chiều qua trái tim.

Sau đây là ví dụ về các vấn đề về van tim bao gồm:

 • Hở van hai lá (Mitral valve prolapse): Van giữa tâm nhĩ trái (khoang nằm ở phần tim trên) và tâm thất trái (khoang nằm ở phần tim dưới) của bạn không đóng bên phải.
 • Hẹp động mạch chủ (Aortic stenosis): Van động mạch chủ của bạn bị hẹp lại. Tình trạng này gây ảnh hưởng đến lưu lượng máu từ trái tim của bạn đến phần còn lại của cơ thể.
 • Suy van hai lá (Mitral valve insufficiency): Van hai lá của bạn không đủ chặt. Điều này khiến máu rò rỉ ngược, dẫn đến chất lỏng tích tụ trong phổi.

Bệnh tim bẩm sinh (Congenital Heart Disease)

Đây là một khiếm khuyết trong một hoặc nhiều cấu trúc của tim hay mạch máu. Nó xảy ra trước khi sinh.

Khoảng tám trong số 1.000 trẻ em nhận mắc phải tình trạng này. Chúng có thể xảy ra các triệu chứng khi sinh, trong thời thơ ấu, và đôi khi đến tuổi trưởng thành.

Trong hầu hết các trường hợp, các nhà khoa học không biết tại sao nó lại xảy ra. Tuy nhiên di truyền có thể đóng một vai trò. Ngoài ra thai nhi trong thai kỳ tiếp xúc với với một số bệnh nhiễm trùng do virus, rượu hoặc thuốc cũng có thể mắc phải tình trạng này.

Bệnh cơ tim (Cardiomyopathies)

Thông thường các vấn đề về tim bao gồm các bệnh về cơ tim. Những trường hợp bị tình trạng này, đôi khi được gọi là chứng tim to, đây là những trái tim lớn bất thường, dày lên hoặc cứng lại. Kết quả là, tim không thể bơm máu. Và nếu không điều trị, những tình trạng này trở nên tồi tệ hơn theo thời gian. Thông thường, chúng dẫn đến suy tim và nhịp tim bất thường.

Hiện nay bệnh cơ tim có thể là do di truyền, hoặc gây ra bởi huyết áp cao, bệnh tiểu đường, béo phì, bệnh chuyển hóa hay nhiễm trùng.

Viêm màng ngoài tim (Pericarditis)

Một tình trạng hiếm gặp khi lớp lót xung quanh trái tim bị viêm. Thông thường nhiễm trùng thường gây ra điều này.

Bệnh động mạch chủ và Hội chứng Marfan (Aorta Disease and Marfan Syndrome)

Động mạch chủ là động mạch lớn rời khỏi tim và cung cấp máu giàu oxy cho phần còn lại của cơ thể. Do đó hai điều này có thể khiến động mạch chủ to lên hoặc rách. Và chúng làm tăng cơ hội xảy ra các yếu tố như sau:

 • Xơ vữa động mạch (xơ cứng động mạch).
 • Huyết áp cao.
 • Điều kiện di truyền như hội chứng Marfan và hội chứng Turner.
 • Rối loạn mô liên kết ảnh hưởng đến sức mạnh của các thành mạch máu, chẳng hạn như xơ cứng bì, xương thủy tinh và bệnh thận đa nang. 
 • Chấn thương

Cho đến nay những người mắc bệnh động mạch chủ nên được điều trị bởi một đội ngũ chuyên gia tim mạch và bác sĩ phẫu thuật giàu kinh nghiệm.

Các bệnh mạch máu khác

Hệ thống tuần hoàn của bạn được tạo thành từ các mạch mang máu đến mọi bộ phận của cơ thể.

Hiện tại bệnh mạch máu bao gồm bất kỳ tình trạng ảnh hưởng đến hệ thống tuần hoàn của bạn. Chúng bao gồm các bệnh về động mạch và lưu lượng máu đến não.

Các câu hỏi liên quan