Bệnh nhân cao huyết áp không nên nói nhiều

Người mắc cao huyết áp nên hạn chế nói nhiều

Sau hai mươi năm nghiên cứu, bác sĩ James Lynch và đồng nghiệp đã nhận thấy rằng việc nói chuyện không chỉ ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thanh quản mà còn tác động đến các cơ quan khác trong cơ thể. Đặc biệt rõ ràng là ảnh hưởng của việc nói chuyện đối với hệ tim mạch, làm tăng nguy cơ cao huyết áp động mạch.

benh-cao-huyet-ap

Một thí nghiệm đã được tiến hành trên một nhóm sinh viên đại học, trong đó họ được yêu cầu đọc một trang sách to và huyết áp của họ được đo liên tục bằng máy vi tính. Kết quả cho thấy huyết áp tăng dần trong quá trình đọc, đặc biệt là ở những người cảm thấy xúc động hoặc tức giận khi đọc.

Một thử nghiệm khác được thực hiện trên 38 người câm, trong đó họ tham gia vào một cuộc tranh luận sử dụng ngôn ngữ dấu hiệu. Kết quả cho thấy rằng huyết áp của họ cũng tăng lên. Theo dõi trên trẻ nhỏ cũng đã chứng minh rằng khi trẻ khóc, huyết áp của họ tăng cao hơn so với trạng thái bình thường.

Từ những kết quả thực nghiệm này, các tác giả khuyên những người mắc cao huyết áp nên kiềm chế việc nói chuyện và tạo ra một môi trường yên bình để nghe nhiều hơn là nói. Họ cũng nên cố gắng giữ cho môi trường xung quanh ấm áp, nhẹ nhàng và tránh các tình huống gây căng thẳng hoặc tức giận để tránh tình trạng cao huyết áp đột ngột.

Xem thêm  Lây nhiễm bệnh lao