Bệnh giun kim có triệu chứng lâm sàng gì?

Bệnh giun kim có những triệu chứng lâm sàng như thế nào?

Bệnh giun kim đặc biệt với cách lây nhiễm, vì giun kim không đặt trứng trong ruột mà thường xuất hiện quanh hậu môn người bệnh. Ban đêm, khi người bệnh đang ngủ, giun kim tự mình di chuyển từ hậu môn ra bên ngoài và đặt trứng quanh khu vực này. Vỏ trứng giun có chất dính, thường bám chặt ở những vùng da nhăn ở ngoại vi hậu môn, thậm chí có thể dính vào hội âm, quần áo, chăn gối, và nệm.

benh-giun-kim

Trẻ em mắc bệnh giun kim gặp nhiều vấn đề về sức khỏe. Việc ngứa ở hậu môn và hội âm hàng đêm khiến trẻ không thể ngủ sâu, đặc biệt là trẻ nhỏ có thể quấy khóc. Trẻ đi học cũng có thể gặp tình trạng uể oải ban ngày, tâm trạng không ổn định, ảnh hưởng đến hoạt động học tập và sinh hoạt hàng ngày. Theo thời gian, trẻ có thể giảm chất lượng ăn uống, trở nên ốm đau, da mặt trở nên màu vàng, cơ thể trở nên gầy gò. Đôi khi, trẻ có thể phải đối mặt với tình trạng buồn nôn, nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy, đau đầu, và vùng ngứa có thể bị tổn thương, viêm nhiễm, và tái nhiễm trùng.

Xem thêm  Mụn cóc periungual là gì?

Giun kim có thể xâm nhập vào các cơ quan lân cận, gây ra các biến chứng và triệu chứng khác nhau, như viêm ruột thừa nếu xâm nhập vào ruột thừa, viêm âm đạo nếu chui vào âm đạo của bé gái, tạo ra cảm giác ngứa ngáy và bất tiện. Đồng thời, giun kim cũng có thể từ âm đạo xâm nhập vào tử cung và các cơ quan liên quan, gây ra viêm nhiễm. Nếu chúng xâm nhập vào đường tiểu, có thể gây ra viêm nhiễm niệu đạo.