Bại tượng lông ráp

Bại Tượng Lông Ráp – Patrinia hispida Bunge

Mô Tả: Bại tượng lông ráp là một loại cây thảo cao từ 1-2m, thân cây mang lông cứng thô. Lá của cây có lông dày ở mặt dưới và lông thưa ở mặt trên; lá gốc hình bầu dục với mép khía răng không đều, trong khi các lá trên thân thường có hình xẻ lông chim và chia thành 3-11 thuỳ sâu, mỗi thuỳ có khía răng. Lá ở ngọn thân thường có hình dải dài.

bai-tuong-long-rap
Bại tượng lông ráp

Cụm hoa của Bại tượng lông ráp thường rất thưa, hình xim rẽ đôi; lá bắc hẹp với mép nhăn nheo. Hoa nhỏ, với đài dính vào tràng và có một hơi lồi lên thành gờ; tràng cây gồm 5 lá, dính lại thành ống ở gốc; quả cây có mép ráp, chia thành 3 ô, mỗi ô chứa một hạt.

Sinh Thái: Bại tượng lông ráp thường mọc rải rác trên các bãi đất hoang gần rừng, đặc biệt là ở chân đồi có đất cát. Cây này ra hoa vào tháng 5-6 và có quả vào tháng 9-10.

Phân Bố: Thường được tìm thấy ở các vùng như Cao Bằng và Lạng Sơn tại Việt Nam, cũng như ở Trung Quốc và Nhật Bản.

Bộ Phận Dùng: Rễ của Bại tượng lông ráp, còn được gọi là Radix Patriniae Hispidae, được sử dụng trong y học để làm thuốc.

Xem thêm  Tiêu lốt là gì? Công dụng của tiêu lốt

Tính Vị và Tác Dụng: Bại tượng lông ráp có vị đắng, cay và tính mát. Nó được biết đến với tác dụng thanh nhiệt và bài nung.

Công Dụng Thuốc: Ở Vân Nam (Trung Quốc), rễ cây Bại tượng lông ráp được sử dụng trong việc chữa trị bạch đới, viêm ruột và các vấn đề về phần bụng thũng trướng.

Ngoài ra, Bại tượng lông ráp cũng được ứng dụng trong lĩnh vực y học dân dụ để chữa trị gãy xương, tê thấp và các vấn đề về kinh phong ở trẻ em (theo thông tin từ Viện Dược liệu).