Bát giác liên

Bát Giác Liên – Podophyllum tonkinense Gagnep., Họ Hoàng Hên Gai – Berberidaceae

Bát Giác Liên là một loại cây thảo sống nhiều năm, chiều cao dao động từ 30-50cm, với thân rễ thô to mọc ngang. Thân thường mang 1-2 lá. Phiến lá có kích thước rộng đến 30cm, đỉnh nhọn sắc, mé lá có răng nhỏ. Hoa của cây có màu hồng đậm, hình thành từ 5-8 bông hoa mọc tập trung ở gần gốc lá, xuống rủ xuống với cuống hoa nhỏ và cong. Lá đài bao gồm 6 chiếc, mặt ngoài có ít lồng dài. Cánh hoa cũng bao gồm 6 chiếc, dài khoảng 2cm. Cây có 6 nhị và bầu thượng, với đầu nhụy to. Quả của Bát Giác Liên mang dạng mọng, hình bầu dục hoặc hình trứng, chứa nhiều hạt.

bat-giac-lien

Sinh Thái Bát Giác Liên:

Cây Bát Giác Liên thường mọc dưới tán rừng nhiệt đới trên núi, ở độ cao có thể lên đến 1800m. Nó thường mọc rải rác trên đất rừng nhiều mùn, ẩm và ít ánh sáng. Mùa hoa thường diễn ra từ tháng 3 đến tháng 5, trong khi mùa quả kéo dài từ tháng 9 đến tháng 10. Cây tái sinh chồi vào mùa hè.

Phân Bố Bát Giác Liên:

Bát Giác Liên được tìm thấy ở các tỉnh miền núi như Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Hoà Bình và Hà Nội (Ba Vì). Ngoài ra, nó cũng có mặt ở một số khu vực của Trung Quốc.

Xem thêm  Bần trắng

Bộ Phận Dùng:

Thân rễ của Bát Giác Liên, gọi là Rhizoma Podophylli.

Thành Phần Hoá Học:

Rễ và thân của Bát Giác Liên chứa berberin.

Công Dụng Làm Thuốc:

Bát Giác Liên thường được sử dụng để chữa trị nhiều vấn đề sức khỏe, bao gồm mụn nhọt, lở ngứa, tràng nhạc, sưng yết hầu, đòn ngã, dao chém và cả rắn độc cắn.