Những thông tin mới nhất về Covid-19

Những thông tin mới nhất về Covid-19

Ngày 24 tháng 1 năm 2020 - Tin tức về sự bùng phát của Covid-19 bắt đầu ở Vũ Hán, Trung Quốc, đang thay đổi nhanh chóng. Chúng có liên quan chặt chẽ với SARS và MERS, một dạng nhiễm trùng đường hô hấp, và đã lan rộng khắp Trung Quốc cũng như các trường hợp khác đã được chẩn đoán ở một số quốc gia khác, bao gồm cả Hoa Kỳ.

Tin tức mới nhất là gì?

Trường hợp thứ 13 của Covid-19 (coronavirus) ở Mỹ đã được xác nhận hôm thứ Hai. CDC cho biết, trường hợp nhiễm bệnh lần này đã trở về từ Vũ Hán.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã quyết định đặt tên cho căn bệnh do virus gây ra là COVID-19.

Cuối tuần qua, một công dân Hoa Kỳ đầu tiên đã tử vong vì Covid-19 (coronavirus) tại Trung Quốc. Ngoài ra CNN cũng đưa tin một người đàn ông ở Nhật Bản cũng đã chết vì COVID-19. Cho đến nay, chỉ có một trường hợp tử vong khác được báo cáo bên ngoài Trung Quốc.

Còn trên tàu du lịch Diamond Princess đã có 135 người bị nhiễm Covid-19 (coronavirus). Đây được xem là mức độ nhiễm Covid-19 lớn nhất bên ngoài Trung Quốc. Hiện tại con tàu đã được kiểm dịch ở ngoài khơi Nhật Bản kể từ thứ ba.

Trên toàn thế giới, số ca mắc bệnh đã hơn 43.000 người, phần lớn trong đó là ở Trung Quốc và số trường hợp tử vong hiện là 1.018.

Trong đó 80% tất cả các trường hợp bị Covid-19 (coronavirus) đều tập trung ở Vũ Hán ở tỉnh Hồ Bắc.

Tại Mỹ, trường hợp thứ 12 của Covid-19 (coronavirus) đã được xác nhận ở một người đàn ông sinh sống ở Wisconsin.

Các quan chức y tế ở đó nói rằng người đàn ông này có tiền sử du lịch đến Bắc Kinh và gần đây đã tiếp xúc với các bệnh nhân Covid-19 (coronavirus) khác khi còn ở Trung Quốc. Bệnh nhân bị cô lập tại nhà và đang thực hiện tốt các bước điều trị, các quan chức Wisconsin nói.

Tuần trước, chính phủ Hoa Kỳ nói rằng những người nước ngoài đã đến Trung Quốc trong hai tuần qua sẽ bị cấm vào nước này, vì Nhà Trắng đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng quốc gia đối với Covid-19 (coronavirus).

Hiện có bao nhiêu người đã được chẩn đoán nhiễm Covid-19 (coronavirus), và bao nhiêu người đã tử vong?

Theo CDC châu Âu, hơn 43.000 trường hợp đã bị Covid-19 (coronavirus) và đa phần là ở Trung Quốc. Hơn 450 trường hợp bị Covid-19 đã được xác nhận bên ngoài Trung Quốc tại 25 quốc gia bao gồm Thái Lan, Nhật Bản, Singapore, Đài Loan, Malaysia, Hàn Quốc, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, Việt Nam, Campuchia, Nepal, Philippines, Ấn Độ, Sri Lanka, Đức, Pháp, Ý, Anh, Nga, Phần Lan, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Hoa Kỳ, Canada, Úc, Bỉ và Ma Cao. Trong đó Singapore, Thái Lan và Hàn Quốc là những quốc gia có nhiều trường hợp bị Covid-19 nhất.

Trong số những trường hợp tử vong vào tuần trước đã có một bác sĩ Trung Quốc, ông là một trong những người đầu tiên gióng lên hồi chuông cảnh báo về Covid-19 (coronavirus), theo Bệnh viện Trung tâm thành phố Vũ Hán, New York Times đưa tin.

Bác sĩ Li Wenliang đã tử vong vì virus Covid-19.

Bác sĩ Li Wenliang đã tử vong vì virus Covid-19.

Ngoài ra New York Times đã mô tả những nỗ lực của ông trong việc nêu lên mối lo ngại về một nhóm bệnh tương tự như Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (tiếng Anh: Severe acute respiratory syndrome; viết tắt: SARS), đã tàn phá Trung Quốc và lan sang các nước khác gần hai thập kỷ trước.

Bên ngoài Trung Quốc, những báo cáo của phương tiện truyền thông nói rằng đã có một người đàn ông từ Nhật Bản đã chết vì Covid-19. Ngoài ra, một người đàn ông Trung Quốc đến Philippines đã tử vong vào ngày 1 tháng 2, trở thành bệnh nhân Covid-19 đầu tiên chết bên ngoài Trung Quốc.

WHO cho biết trong số 17.000 trường hợp nhiễm Covid-19, 82% là nhẹ, 15% là nặng và 3% được phân loại là nguy kịch. Ít hơn 2% các trường hợp được báo cáo đã tử vong, và người già có khả năng tử vong cao hơn.

Cần làm gì để ngăn lại Covid-19?

Vào ngày 30 tháng 1, WHO đã tuyên bố rằng đợt bùng phát Covid-19 là một trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreysus cho biết cơ quan này đã chuyển 9 triệu đô la tài trợ dự trữ để giúp các nước nghèo chuẩn bị cho đại dịch. Ngoài ra cơ quan này cũng đang gửi hàng trăm ngàn mặt nạ, găng tay và mặt nạ phòng độc đến các khu vực cần thiết.

Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh rằng sẽ cần nhiều tiền hơn để tài trợ cho toàn cầu - ước tính khoảng 675 triệu đô la chỉ trong 3 tháng tới.

Thật sự đây là số tiền lớn, nhưng nó ít hơn nhiều so với những gì chúng ta sẽ phải đối mặt nếu chúng ta không chuẩn bị ngay bây giờ, ông nói.

Quỹ Bill và Melinda Gates đã quyên góp 100 triệu đô la cho nỗ lực này.

Mỹ cũng đã tuyên bố cuộc khủng hoảng này là một trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng.

Hoa Kỳ đang cấm bất kỳ du khách nước ngoài nào đến từ Trung Quốc vào nước này. Tất cả công dân Hoa Kỳ đã đến thăm tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc trong 14 ngày qua sẽ phải đối mặt với việc kiểm dịch bắt buộc (trong 14 ngày). Những du khách khác trở về từ Trung Quốc sẽ được kiểm tra và yêu cầu tự cách ly trong 14 ngày.

Bác sĩ Anthony Fauci, Giám đốc của Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia, cho biết các biện pháp phòng ngừa nghiêm ngặt đã được bảo đảm bởi vì Covid-19 vẫn chưa có vắc-xin.

Hiện nay số lượng nhiễm Covid-19 vẫn tăng và một người không xuất hiện triệu chứng vẫn có thể truyền bệnh, Fauci cho biết.

Vào ngày 31 tháng 1, CDC đã ban hành lệnh kiểm dịch liên bang cho tất cả 195 công dân Hoa Kỳ gần đây đã trở về Hoa Kỳ sau khi sống ở Trung Quốc. Việc kiểm dịch sẽ kéo dài 14 ngày kể từ ngày rời Vũ Hán.

Quy định pháp lý này là một phần của phản ứng tích cực đối với sức khỏe cộng đồng, mục tiêu của nó là ngăn chặn, càng nhiều càng tốt, sự lây lan của cộng đồng về loại vi-rút mới lạ này ở Hoa Kỳ, Bác sĩ Richard Messonnier, Giám đốc Trung tâm Quốc gia của CDC cho bệnh miễn dịch và bệnh hô hấp.

Tại Trung Quốc, các quan chức đã đóng cửa tất cả các phương tiện giao thông công cộng (bao gồm xe buýt, tàu điện ngầm, xe lửa và sân bay ) tại Vũ Hán  và nhiều thành phố khác bị ảnh hưởng.

Dịch  bắt đầu khi nào?

Dịch Covid-19  được báo cáo lần đầu tiên ở Vũ Hán vào ngày 30 tháng 12 năm 2019. 

Du lịch Trung Quốc liệu  có an toàn không?

Hiện tại nhiều Quốc gia trên thế giới đã yêu cầu công dân nước họ không nên đến Trung Quốc vì dịch bệnh. Một số thành phố ở Trung Quốc, như Vũ Hán đã bị đóng cửa cho khách du lịch.  

Nhiều hãng hàng không trên thế giới đã tuyên bố họ sẽ tạm ngưng đường bay đến Trung Quốc cho đến khi có thông tin mới nhất về Covid-19. 

Nhưng nếu du khách nào hiện đang ở vùng nhiễm bệnh, họ nên thực hiện những điều sau: 

  • Tránh tiếp xúc với người bệnh. 
  • Tránh động vật.
  • Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước, hoặc sử dụng chất khử trùng có cồn.
  • Đeo khẩu trang y tế.
  • Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức khi bị sốt, ho hoặc khó thở. Và thông báo cho chuyên gia chăm sóc sức khỏe về bất kỳ chuyến du lịch nào bạn đã từng đi gần đây.

Các triệu chứng là gì,  và virus được chẩn đoán như thế nào?

 

Trung Quốc đã tạo ra mộ t thử nghiệm cho virus và chia sẻ thông tin đó với các quốc gia khác. Hiện CDC (Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ) đã phát triển thử nghiệm riêng của mình.

Các triệu chứng bao gồm sốt, ho và khó thở. Chúng có thể xuất hiện từ 2 đến 14 ngày sau khi bạn tiếp xúc với vi-rút.

Nguồn gốc của virus là gì và nó lây lan như thế nào?

Hiện nay, các quan chức y tế vẫn chưa chắc chắn về nguồn gốc của virus hay nó có thể lây lan dễ dàng như thế nào.

Nhưng chúng có thể lây từ người sang người. Một báo cáo từ một trường hợp mới được công bố trên Tạp chí Y học New England, mô tả cách một người phụ nữ từ Trung Quốc đã lây nhiễm 4 đồng nghiệp (tại một công ty Đức) trước khi cô ấy tự thấy bất kỳ triệu chứng nào của căn bệnh này.

CDC tin rằng Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (tiếng Anh: Severe acute respiratory syndrome; viết tắt: SARS)Hội chứng Hô hấp Trung Đông (tiếng Anh: Middle East Respiratory Syndrome, viết tắt là MERS), là hai loại coronavirus khác, lây lan qua các giọt nước bọt khi ai đó ho hoặc hắt hơi.

Virus corona được tìm thấy ở nhiều loài động vật khác nhau, bao gồm lạc đà, gia súc, mèo và dơi. Một bài nghiên cứu cũng đề xuất rắn là một nguồn có thể.

Liệu có vắc-xin hay không?

Hiện không có vắc-xin, và các chuyên gia vẫn đang nghiên cứu, nhưng họ hy vọng sẽ bắt đầu thử nghiệm sau vài tháng nữa. Nếu thử nghiệm đó an toàn, sẽ có những thử nghiệm khác để xem nó hoạt động tốt như thế nào.

Covid-19 được điều trị như thế nào?

Hiện không có điều trị cụ thể cho Covid-19. Bệnh nhân thường được chăm sóc hỗ trợ cho các triệu chứng của họ, như bổ sung chất lỏng và thuốc giảm đau. Bệnh nhân nhập viện có thể cần hỗ trợ thở.

Các câu hỏi liên quan