Savella có công dụng như thế nào trong việc điều trị bệnh đau xơ cơ?

Thuốc Savella, hay còn được biết đến với tên gọi Milnacipran, là một loại chất ức chế tái hấp thu serotonin và norepinephrine có chọn lọc (SNRI). Nó được chỉ định để điều trị cảm giác đau liên quan đến tình trạng đau cơ xơ hóa và cũng được sử dụng trong trường hợp trầm cảm. Cơ chế hoạt động của milnacipran làm giảm đau cơ thông qua sự ức chế tái hấp thu cân bằng giữa serotonin và noradrenaline, giảm thiểu tín hiệu đau trong các con đường ức chế đau giảm dần trong não và tủy sống.

Công Dụng và Chỉ Định Sử Dụng

Milnacipran, hay thuốc Savella, được sử dụng để giảm cơn đau xuất phát từ bệnh đau cơ xơ hóa, ảnh hưởng đến cơ, gân, dây chằng và các mô hỗ trợ. Là một chất ức chế tái hấp thu serotonin-norepinephrine, thuốc này nhằm khôi phục sự cân bằng của các chất tự nhiên trong não, thuộc nhóm thuốc chống trầm cảm.

Cách Sử Dụng Savella

Trước khi sử dụng Milnacipran, quan trọng là đọc kỹ hướng dẫn sử dụng do dược sĩ cung cấp. Uống thuốc cùng hoặc không cùng thức ăn, thường là 2 lần mỗi ngày hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Để tránh triệu chứng cai nghiện, việc giảm liều dần dần có thể được thực hiện dưới sự giám sát của bác sĩ.

Xem thêm  Sự lây lan của ung thư võng mạc chỉ dừng lại trong các tế bào và động vật

Tác Dụng Phụ của Thuốc Savella

Tác dụng phụ có thể bao gồm buồn nôn, nôn, khô miệng, táo bón, chán ăn, chóng mặt, tăng tiết mồ hôi, nhức đầu hoặc bốc hỏa. Mặc dù nhiều người sử dụng không gặp phải tác dụng phụ nghiêm trọng, nhưng thuốc có thể tăng huyết áp. Nếu xuất hiện bất kỳ tác dụng phụ nào nghiêm trọng, việc liên hệ ngay với bác sĩ là cần thiết.

Biện Pháp Phòng Ngừa Tác Dụng Phụ của Thuốc Savella

Trước khi sử dụng Milnacipran, thông báo cho bác sĩ nếu bạn có bất kỳ dị ứng nào hoặc điều trị hiện tại. Cần kiểm tra huyết áp thường xuyên và tránh lái xe hoặc sử dụng máy móc khi bị ảnh hưởng bởi thuốc. Người lớn tuổi và phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú cần thảo luận với bác sĩ về lợi ích và rủi ro của việc sử dụng thuốc.

Những biện pháp phòng ngừa và lưu ý trên đây giúp đảm bảo sử dụng Milnacipran một cách an toàn và hiệu quả dưới sự giám sát của bác sĩ.