Thảo dược echinacea (Chi Hoa nón) là gì?

Thảo dược Echinacea, xuất phát từ vùng núi Rocky ở Hoa Kỳ, là một loại thảo mộc đa dạng với ứng dụng rộng rãi. Cây cúc dại này không chỉ mọc tự nhiên mà còn được trồng ở nhiều nơi trên thế giới, bao gồm cả miền tây Hoa Kỳ, Canada, và châu Âu. Các phần của cây như lá, hoa và rễ được sử dụng để tạo ra tinh chất Echinacea, được tích hợp vào phương thuốc thảo dược truyền thống của bộ lạc Ấn Độ Great Plains.

thao-duoc-echinacea

Tính chất chính thức của Tinh chất Echinacea đã được công nhận từ 1916-1950, nhưng sau đó, sự phát triển của kháng sinh đã khiến cho sự quan tâm đến nó giảm đi. Tuy nhiên, ngày nay, sự quan tâm lại tăng lên khi một số kháng sinh không hiệu quả trước một số vi khuẩn, đặc biệt là trong việc chống lại nhiễm trùng đường hô hấp và cảm lạnh thông thường.

Tinh chất Echinacea được sử dụng rộng rãi để chống nhiễm trùng, đặc biệt là trong việc điều trị cảm lạnh, cúm và nhiễm trùng đường hô hấp. Một số người sử dụng nó ngay từ khi xuất hiện dấu hiệu cảm lạnh, trong hy vọng ngăn chặn sự phát triển của bệnh. Người ta cũng sử dụng Tinh chất Echinacea khi triệu chứng đã bắt đầu, nhằm giảm nhẹ độ nghiêm trọng của chúng.

Xem thêm  Cây Bông Vàng

Các Ứng Dụng Khác Của Tinh Chất Cúc Dại Echinacea

Ngoài việc chống nhiễm trùng và cảm lạnh, Tinh chất cúc dại Echinacea còn được sử dụng trong nhiều trường hợp khác, bao gồm:

  • Chống nhiễm trùng đường tiết niệu, nhiễm nấm âm đạo, herpes, HIV / AIDS, viêm họng liên cầu, và nhiễm trùng máu.
  • Đối phó với lo lắng, số lượng bạch cầu thấp, hội chứng mệt mỏi mãn tính, viêm khớp dạng thấp, đau nửa đầu, và khó tiêu axit.
  • Giảm triệu chứng rắn chuông cắn, rối loạn tăng động giảm chú ý, và cải thiện hiệu suất tập thể dục.

Tinh chất Echinacea có nhiều dạng trên thị trường như viên nén, nước trái cây, và trà. Tuy nhiên, cần lưu ý về lo ngại về chất lượng của một số sản phẩm, có thể dẫn đến nhãn dán sai và thậm chí là nhiễm chất độc hại như selen, asen, và chì. Để đảm bảo an toàn và hiệu quả, việc chọn lựa sản phẩm chất cúc dại Echinacea cần được thực hiện một cách cẩn thận.

Hiệu Quả của Tinh Chất thảo dược Echinacea

Tính chất cúc dại Echinacea có hiệu quả hay không? Đây là một câu hỏi được đặt ra trong nhiều nghiên cứu khoa học, và dưới đây là một số kết quả quan trọng:

1. Giảm Triệu Chứng Cảm Lạnh và Cúm

Có bằng chứng chỉ ra rằng tinh chất cúc dại Echinacea có thể giảm các triệu chứng của cảm lạnh hoặc cúm nếu bắt đầu sử dụng ngay từ khi xuất hiện các dấu hiệu đầu tiên và tiếp tục trong khoảng 7-10 ngày. Tuy nhiên, nó không có khả năng ngăn ngừa cảm lạnh hoặc cúm.

Xem thêm  Cây dứa mỹ có tác dụng gì?

2. Ngăn Ngừa Nhiễm Trùng Nấm Âm Đạo

Tinh chất cúc dại Echinacea cũng có vẻ có tác dụng ngăn ngừa nhiễm trùng nấm âm đạo khi sử dụng kết hợp với một số loại kem thuốc.

3. Hỗ Trợ Lành Vết Thương và Vết Loét

Các nghiên cứu cung cấp thông tin rằng việc áp dụng chiết xuất nguyên liệu dược phẩm cúc dại Echinacea cho da có thể hỗ trợ quá trình lành vết thương và vết loét nhanh chóng.

Tuy nhiên, đối với nhiều tình trạng khác như nhiễm trùng đường tiết niệu, đau nửa đầu, chàm, ong đốt và nhiều bệnh khác, hiện vẫn chưa có đủ thông tin để xác nhận tính hiệu quả của chiết xuất cúc dại Echinacea.

Như vậy, dù có những bằng chứng tích cực, người ta cũng cần tiếp tục nghiên cứu để hiểu rõ hơn về tác dụng và hiệu quả của tinh chất cúc dại Echinacea đối với nhiều điều kiện sức khỏe khác nhau.