Quả dư thừa là quả gì? Có ăn được không?

Quả dư thừa không chỉ khiến nhiều người mê mẩn bởi cái tên gợi sự may mắn, dư giả, mà còn bởi vẻ ngoài vàng óng ánh, bóng bẩy cùng 5 phần thịt dư trên trái quả, tượng trưng cho sự thịnh vượng. Đặc biệt, loại quả này có thể trưng bày rất lâu, lên đến 5-10 ngày mà vẫn giữ được vẻ đẹp tự nhiên, phù hợp để bày biện trên mâm ngũ quả ngày Tết. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về loại quả dư thừa là quả gì và có ăn được không qua bài viết này của Doctors 24h nhé!

Quả dư thừa là quả gì? Có ăn được không?

Quả dư thừa là quả gì?

Quả dư thừa là loại quả có hình dạng đặc biệt, với vỏ màu vàng ươm và hình dáng giống như 5 tai xòe ra, tạo nên hình ảnh độc đáo giống như ngực của bò, vì vậy còn được gọi là quả dư cà vú bò hoặc trái đầu bò. Đây là một loại quả của cây Solanum mammosum, một loại thực vật có hoa, cây nhỏ cao khoảng 1,5m.

Phiến lá của cây dư thừa to, mỗi cành có thể cho ra 3-4 quả. Quả dư thừa thường được xem như một biểu tượng của sự may mắn và sung túc trong văn hóa nhiều nơi. Theo quan niệm dân gian, hình dạng 5 tai của quả dư thừa tượng trưng cho ngũ hành – năm yếu tố tạo nên trời đất là kim, mộc, thủy, hỏa, thổ, và vì vậy được coi là mang lại may mắn, hanh thông và tài lộc cho gia đình.

Xem thêm  Tại sao chất béo trung tính cao lại nguy hiểm?

Tuy nhiên, mặc dù mang lại ý nghĩa tốt đẹp, quả dư thừa cũng có độc tính. Chúng chứa các chất độc như solanine và scopolamine với nồng độ cao, cũng như atropine và hyoscyamine, có thể gây ra các triệu chứng độc hại như ảo giác và liệt cơ nếu tiếp xúc quá mức. Do đó, người ta cần phải cẩn trọng khi tiếp xúc hoặc tiêu thụ quả dư thừa.

 

Quả dư thừa là quả gì? Có ăn được không?

Trái dư thừa ăn được không?

Mặc dù quả dư thừa có vẻ ngoài vô cùng độc đáo và hấp dẫn, nhưng đây lại chính là loại quả thuộc họ cà độc dược, chứa nhiều chất độc nguy hiểm như solanine, scopolamine, atropine và hyoscyamine. Việc ăn phải quả dư thừa có thể gây ra những tác dụng vô cùng nghiêm trọng đối với sức khỏe người dùng.

Các chuyên gia y tế cảnh báo rằng, nếu ăn phải quả dư thừa, người dùng có thể bị các triệu chứng như ảo giác, liệt cơ, rối loạn thần kinh thực vật, thậm chí có thể dẫn đến tử vong. Đặc biệt với những gia đình có trẻ nhỏ, việc để trẻ em tiếp xúc với loại quả này cần phải được hết sức lưu ý và tránh xảy ra.

Một số nghiên cứu cho thấy, những chất độc trong quả dư thừa có thể gây ra các tác dụng phụ nguy hiểm như suy hô hấp, nhịp tim không đều, huyết áp thấp, rối loạn tri giác, thậm chí co giật và hôn mê. Đối với trẻ nhỏ, những triệu chứng này có thể xảy ra sau khi ăn phải ngay lập tức, vì vậy các bậc phụ huynh cần phải vô cùng cẩn trọng.

Xem thêm  Nhược điểm của phẫu thuật mắt bằng phương pháp Photorefractive Keratectomy (PRK) là gì?

Chính vì những lý do an toàn sức khỏe nghiêm trọng như vậy, mặc dù quả dư thừa có vẻ ngoài rất bắt mắt, nhưng người dùng cần phải hết sức cẩn trọng khi sử dụng. Những ai muốn bày quả dư thừa trên mâm ngũ quả nên chỉ mua với số lượng vừa đủ, và tuyệt đối không được để trẻ em chạm vào hay ăn phải. Ngoài ra, ngay cả người lớn cũng không nên thử ăn loại quả này vì các rủi ro sức khỏe tiềm ẩn.

Tóm lại, dù quả dư thừa mang vẻ đẹp ấn tượng, nhưng đây là loại quả độc rất nguy hiểm. Việc sử dụng và tiếp xúc với chúng cần phải được thực hiện một cách vô cùng cẩn trọng, đặc biệt là với những gia đình có trẻ nhỏ. Sức khỏe và an toàn luôn là ưu tiên hàng đầu khi sử dụng loại quả độc này.

Quả dư thừa là quả gì? Có ăn được không?

Kết luận

Quả dư thừa đang được nhiều người săn lùng để bày trên mâm ngũ quả dịp Tết Nguyên Đán nhờ vẻ ngoài độc đáo và ý nghĩa tượng trưng cho sự dư giả, thịnh vượng. Loại quả này có kích thước nhỏ, màu vàng óng ánh, với 5 phần “thịt dư” đều nhau, có thể trưng bày rất lâu mà vẫn giữ được vẻ đẹp tự nhiên.