Thuốc kháng Histamin H2 có tác dụng gì?

Histamin là gì?

Histamin là một chất trung gian quan trọng tham gia trong phản ứng dị ứng. Cơ thể chúng ta có hai loại thụ thể histamin chính, bao gồm thụ thể H1 (có mặt ở nhiều loại tế bào như cơ trơn hô hấp, mạch máu, các bạch cầu…) và thụ thể H2 (có mặt ở tế bào thành dạ dày). Khi tác nhân gây dị ứng xâm nhập cơ thể, histamin được phóng thích và tác động lên thụ thể H1 gây ra các triệu chứng dị ứng như phù nề, viêm, ngứa, phát ban, co thắt khí quản. Tác động lên thụ thể H2, histamin có thể gây tăng tiết axit dịch vị, có thể dẫn đến viêm loét dạ dày.

Các Loại Thuốc Kháng Histamin

Thuốc Kháng Histamin H1

  • Loại Thuốc Thế Hệ 1: Bao gồm các thuốc như promethazin, clorpheniramin, diphenhydramin, hydroxyzin… Đây là những loại thuốc cổ điển có tác dụng kháng histamin, thường được sử dụng từ những năm 1930. Thường xuyên gặp tác dụng phụ như gây buồn ngủ do có khả năng đi qua hàng rào máu não và tác dụng ngắn ngủi, đòi hỏi sử dụng nhiều lần trong ngày.
  • Loại Thuốc Thế Hệ 2: Bao gồm loratadin, cetirizin, fexofenadin… Loại thuốc này ít gây buồn ngủ hơn so với thuốc thế hệ 1 và được sử dụng rộng rãi trong điều trị dị ứng.

Thuốc Kháng Histamin H2

  • Những loại thuốc như cimetidin, famotidin, ranitidin… được ứng dụng trong điều trị loét dạ dày, trào ngược dạ dày – thực quản. Tác dụng phụ có thể xuất hiện như tiêu chảy, đau đầu, chóng mặt, nhưng đây là hiện tượng hiếm và thuốc được coi là an toàn cho phần lớn người sử dụng.
Xem thêm  Savella có công dụng như thế nào trong việc điều trị bệnh đau xơ cơ?

Khi cần sử dụng thuốc để giảm triệu chứng dị ứng, việc hiểu rõ về cơ chế hoạt động và sử dụng đúng cách là quan trọng. Tư vấn của bác sĩ là yếu tố quyết định để đảm bảo hiệu quả và an toàn trong điều trị.