Nhược điểm của phẫu thuật mắt bằng phương pháp Photorefractive Keratectomy (PRK) là gì?

Phương pháp Photorefractive Keratectomy (PRK) là một quy trình phẫu thuật laser được sử dụng để điều trị các vấn đề về tật khúc xạ của mắt như cận thị, viễn thị hoặc loạn thị, đặc biệt phù hợp cho những người mắc tình trạng từ nhẹ đến trung bình. Các phương pháp phẫu thuật khúc xạ bằng laser thường sử dụng tia laser để điều chỉnh hình dạng giác mạc, giúp ánh sáng hội tụ chính xác hơn vào võng mạc.

Trong quá trình thực hiện phẫu thuật PRK, lớp biểu mô giác mạc sẽ được loại bỏ và sau đó, laser Excimer sẽ được sử dụng để điều chỉnh độ cong của lớp nhu mô giác mạc. So với phương pháp LASIK, nơi laser được chiếu trực tiếp vào lớp nhu mô và lớp biểu mô giác mạc vẫn được giữ nguyên, phẫu thuật PRK đặt lại vị trí của lớp biểu mô giác mạc sau khi laser đã được áp dụng để điều trị tật khúc xạ.

Nhược điểm của thủ thuật này bao gồm:

  • Khó chịu nhẹ, bao gồm kích ứng mắt trong 1 đến 3 ngày sau khi phẫu thuật.
  • Thời gian phục hồi của PRK là lâu hơn. Những người phẫu thuật LASIK có kết quả khả quan trong vòng chưa đầy một tháng. Nhưng với phẫu thuật PRK có thể mất 1 đến 3 tháng.
  • Cần phải đeo kính.
Xem thêm  Cách cầm máu cho người máu khó đông

Tác dụng phụ sau phẫu thuật mắt PRK có thể bao gồm cảm giác hơi khó chịu trong vòng 24-72 giờ đầu tiên, nhạy cảm với ánh sáng trong một khoảng thời gian và việc sử dụng thuốc nhỏ mắt theo hướng dẫn. Trong vòng 6 tháng đầu tiên, việc đeo kính có thể được khuyến nghị để cải thiện thị lực.