Nghiên cứu tìm ra virus kép mới giúp tiêu diệt ung thư

Phát Hiện Virus Kép Mới Có Thể Tiêu Diệt Ung Thư

Một nghiên cứu mới đã giới thiệu một loại virus kép có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư thông qua một protein duy nhất. Virus này có khả năng nhắm mục tiêu và tiêu diệt các tế bào ung thư, đồng thời bảo vệ các tế bào lân cận khỏi sự tấn công của hệ miễn dịch.

virut-kep
Nghiên cứu tìm ra virus kép mới giúp tiêu diệt ung thư

Điều độc đáo là đây là lần đầu tiên nguyên bào sợi trong khối u rắn – những tế bào khỏe mạnh bị bảo vệ khỏi sự tấn công của ung thư qua hệ miễn dịch – đã được sử dụng để ngăn chặn sự lan tỏa của ung thư.

Nghiên cứu này, do các nhà khoa học tài trợ bởi Hội đồng Nghiên cứu Y khoa (MRC) và Nghiên cứu Ung thư Vương quốc Anh thực hiện, cho thấy nếu các thử nghiệm về an toàn kết quả tích cực, virus kép mà họ đã thử nghiệm trên mẫu ung thư ở người và chuột có thể được chuyển sang thử nghiệm lâm sàng trên bệnh nhân ung thư vào năm tới.

Trước đây, các liệu pháp điều trị thường không thể tiêu diệt được nguyên bào sợi ‘lừa’ cùng lúc với việc tiêu diệt tế bào ung thư, như trong tủy xương và các khu vực khác của cơ thể.

Xem thêm  Cà chua không nên ăn với gì?

Nghiên cứu này sử dụng một loại virus có tên là enadenotucirev, đã được thử nghiệm trong điều trị ung thư biểu mô. Đặc biệt, virus này chỉ tấn công tế bào ung thư mà không ảnh hưởng đến tế bào khỏe mạnh.

Các nhà nghiên cứu còn thêm hướng dẫn di truyền vào virus, khiến cho tế bào ung thư nhiễm virus có thể tạo ra một loại protein gọi là tế bào T. Protein này có khả năng kết nối với cả hai loại tế bào và liên kết chúng lại với nhau. Một đầu của protein này nhắm mục tiêu đến các nguyên bào sợi, trong khi đầu kia gắn vào các tế bào T, loại tế bào miễn dịch chịu trách nhiệm tiêu diệt các tế bào khiếm khuyết. Điều này kích hoạt tế bào T để tiêu diệt cả nguyên bào sợi.

Tiến sĩ Joshua Freedman, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: “Chúng tôi đã áp dụng tính năng của virus để ghép tế bào T chỉ vào các tế bào ung thư nhiễm, không tác động đến bất kỳ vùng nào khác trong cơ thể. Kỹ thuật mới này có thể đồng thời nhắm mục tiêu nguyên bào sợi và tiêu diệt tế bào ung thư từ virus, mở ra cơ hội mới trong việc giảm ức chế hệ miễn dịch và kích thích quá trình miễn dịch tự nhiên chống lại ung thư.”

Các nhà nghiên cứu đang tiếp tục thử nghiệm an toàn và hiệu quả của virus đã được biến đổi trên mẫu ung thư ở người. Nếu thành công, chúng sẽ tiếp tục vào giai đoạn thử nghiệm lâm sàng trong năm tới, mở ra triển vọng mới trong việc điều trị ung thư và kích thích hệ miễn dịch.

Xem thêm  Hướng dẫn cách ngâm rượu cà dê