Làm thế nào để theo dõi liên tục Glucose?

Làm thế nào để theo dõi liên tục Glucose?

Máy đo đường huyết là một công cụ tuyệt vời, nhưng đôi khi bạn cần theo dõi chặt chẽ hơn đến lượng đường trong máu. Vì thế một thiết bị được gọi là máy theo dõi glucose liên tục (CGM) có thể giúp đỡ bạn. Hệ thống này đã được FDA phê chuẩn giúp theo dõi lượng đường trong máu cả ngày lẫn đêm. Máy thu thập chỉ số tự động cứ sau 5 đến 15 phút.

Máy có thể giúp phát hiện các xu hướng và mô hình để cung cấp cho bạn và bác sĩ có cái nhìn tổng quan về bệnh tiểu đường. Dữ liệu có thể giúp bạn tìm cách quản lý tốt hơn tình trạng của mình. Hiện nay đã có một số thiết bị có sẵn cho người lớn và trẻ em. Bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ nếu có nhu cầu sử dụng máy theo dõi glucose liên tục (CGM). 

Máy theo dõi glucose liên tục (CGM) hoạt động như thế nào?

Máy theo dõi glucose liên tục (CGM) đo lượng glucose trong chất lỏng bên trong cơ thể bạn. CGM dùng một bộ phận cảm biến nhỏ xíu được đặt dưới da vùng bụng một cách nhanh chóng và không đau hoặc có thể được đặt vào phía sau cánh tay. Sau đó, một bộ phát trên cảm biến sẽ gửi thông tin đến một màn hình giống như máy nhắn tin không dây mà bạn có thể kẹp trên thắt lưng.

Màn hình hiển thị mức đường của bạn trong các khoảng thời gian 1 phút, 5 phút, 10 phút hoặc 15 phút. Nếu lượng đường huyết của bạn giảm xuống mức thấp nguy hiểm hoặc tăng cao bất thường, màn hình sẽ phát ra âm thanh báo động.

Trước đây, chỉ có các bác sĩ mới có thể thấy các chỉ số trên máy theo dõi glucose liên tục (CGM) được thu thập. Bây giờ bất cứ ai cũng có thể sử dụng các thiết bị như một phần của việc chăm sóc bệnh tiểu đường tại nhà. Bạn có thể tải thông tin dữ liệu trên máy tính, máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh để xem các mẫu và xu hướng trong mức đường của bạn. Thông tin có thể giúp bạn và bác sĩ thiết lập một kế hoạch tốt nhất để quản lý bệnh tiểu đường, bao gồm:

 • Lượng insulin bạn nên dùng là bao nhiêu.
 • Một kế hoạch tập thể dục phù hợp.
 • Số lượng bữa ăn và đồ ăn nhẹ bạn cần mỗi ngày.
 • Các loại thuốc và liều lượng thích hợp.

Tuy nhiên máy theo dõi glucose liên tục (CGM) không thể thay thế những thiết bị theo dõi đường huyết truyền thống. Bạn vẫn phải đo lượng đường trong máu bằng máy đo đường huyết thông thường vài lần một ngày để theo dõi chính xác mức đường huyết hiện tại của bạn. Hầu hết các thiết bị đo vẫn lấy mẫu kiểm tra trên ngón tay và bạn cũng nên thay thế cảm biến dưới da cứ sau 3 đến 7 ngày.

Nếu bạn sử dụng máy bơm insulin, bạn cũng có thể liên kết nó với máy theo dõi glucose liên tục (CGM) để theo dõi đường huyết liên tục. Bạn sẽ không cần phải lập trình các loại máy bơm insulin thủ công như với các phương pháp chích ngón tay khác. Đây được gọi là máy bơm tăng cường cảm biến.

Tại sao nên sử dụng máy theo dõi glucose liên tục (CGM)?

Không giống như máy đo đường huyết truyền thống, máy theo dõi glucose liên tục (CGM) ghi lại lượng đường trong máu của bạn trong suốt cả ngày và đêm, cho thấy mức đừng huyết cao và thấp trong suốt cả tuần. Máy có thể giúp:

 • Ghi lại mức đường huyết thấp nguy hiểm trong đêm, thường bị bỏ qua.
 • Theo dõi mức dường huyết cao giữa các bữa ăn.
 • Hiển thị đỉnh đường huyết vào buổi sáng sớm.
 • Đánh giá chế độ ăn uống và tập thể dục ảnh hưởng đến bạn như thế nào.
 • Xác định xem kế hoạch điều trị trong ngày của bạn có hoạt động bình thường không.

Tuy nhiên máy theo dõi glucose liên tục (CGM) không phù hợp với tất cả bệnh nhân tiểu đường. Chúng đắt hơn máy đo glucose và bảo hiểm hoặc trợ cấp y tế có thể không chi trả. Bạn cũng có thể cần được hướng dẫn và thực hành thêm để sử dụng công nghệ một cách chính xác. Vì thế hãy nói chuyện với bác sĩ về việc máy theo dõi glucose liên tục (CGM) có phù hợp với bạn không.

Những ai có thể sử dụng máy theo dõi glucose liên tục (CGM)?

Bác sĩ có thể đề nghị bạn sử dụng máy theo dõi glucose liên tục (CGM) nếu bạn có:

 • Mức đường huyết tăng cao và hạ thấp bất thường mà không rõ nguyên do.
 • Bệnh tiểu đường thai kỳ, xảy ra trong thai kỳ.
 • Đang dùng máy bơm insulin.
 • Lượng đường trong máu rất thấp, được gọi là hạ đường huyết, hoặc rất cao, được gọi là tăng đường huyết.

Thiết bị có thể được sử dụng ở người lớn và trẻ em từ 2 tuổi trở lên. FDA gần đây đã phê duyệt các ứng dụng điện thoại thông minh để ghép nối với máy theo dõi glucose liên tục (CGM). Thông tin về đường huyết sẽ được chia sẻ ngay lập tức. Điều này được kỳ vọng sẽ hỗ trợ rất nhiều cho người thân và người chăm sóc của bệnh nhân, những người không thể luôn ở gần bệnh nhân liên tục suốt cả ngày.

Tương lai của máy theo dõi glucose liên tục (CGM)

Các nhà khoa học đang thử nghiệm các máy CGM mới và tốt hơn trong các thử nghiệm lâm sàng. Công nghệ này cũng là một phần quan trọng trong nỗ lực của các nhà nghiên cứu để xây dựng tuyến tụy nhân tạo, có thể bắt chước quá trình kiểm soát insulin tự nhiên của cơ thể.

Các câu hỏi liên quan