Làm lạnh hoặc “Cryopexy” giúp điều trị bong võng mạc như thế nào?

Bong võng mạc là trạng thái mà lớp thần kinh cảm thụ của võng mạc bị tách ra khỏi lớp biểu mô sắc tố do sự tích lũy dịch trong khoang dưới võng mạc.

Bong võng mạc là một trong những vấn đề nặng trong lĩnh vực mắt, có nguyên nhân gây bệnh phức tạp và bệnh sinh vẫn chưa rõ ràng. Việc chẩn đoán đôi khi không đơn giản. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh có thể dẫn đến mất thị lực một phần hoặc mất thị lực hoàn toàn.

– Võng mạc là một lớp mô mỏng ở phía sau mắt rất quan trọng đối với thị lực. Vì những lý do khác nhau, nó có thể bắt đầu bong ra khỏi lớp bên dưới nó.

– Nếu võng mạc của bạn có một lỗ thủng hoặc rách, nhưng chưa bắt đầu tách ra, bác sĩ có thể chọn cách làm lạnh nó bằng một thủ tục gọi là Cryopexy. Bác sĩ sẽ làm tê mắt bạn, sau đó đặt một đầu dò lạnh và nhỏ vào bên trên nó. Phương pháp làm lạnh này tạo ra một mô sẹo xung quanh lỗ thủng để khắc phục vấn đề.

– Đôi khi, võng mạc bị bong ra không có vết rách nào. Điều này thường xảy ra nếu bạn có bệnh hoặc chấn thương khiến chất lỏng tích tụ phía sau võng mạc. Trong những trường hợp hiếm gặp này, võng mạc bị bong ra có thể được cố định bằng cách điều trị bệnh và không cần phẫu thuật.

Xem thêm  Để trẻ em có môi trường học tập an toàn, lành mạnh