Hạch phổi là gì

Hạch phổi (hoặc khối u) là một khu vực nhỏ bất thường đôi khi được tìm thấy trong khi chụp CT ngực. Những lần chụp kiểm tra này được thực hiện vì nhiều lý do, chẳng hạn như đây là một phần của sàng lọc ung thư phổi, hoặc để kiểm tra phổi nếu bạn có triệu chứng bất thường.

Hầu hết các nốt phổi được nhìn thấy trên chụp CT không phải là ung thư. Chúng thường là kết quả của nhiễm trùng cũ, mô sẹo hoặc các nguyên nhân khác. Tuy nhiên việc cần làm thêm những xét nghiệm khác là cần thiết để đảm bảo những nốt sần này không phải là ung thư.

Nếu bạn có một nốt phổi

Thông thường, bước tiếp theo là lặp lại kiểm tra bằng chụp CT sau một thời gian để xem xét nốt phổi có phát triển hay không. Thời gian giữa các lần chụp có thể thay đổi từ vài tháng đến một năm, tùy thuộc vào khả năng bác sĩ của bạn nghĩ rằng nốt phổi có thể là ung thư. Điều này dựa trên kích thước, hình dạng và vị trí của nốt phổi, cũng như liệu nó có phải là một khối rắn hay không hoặc chứa đầy chất lỏng. Nếu ở lần chụp lại cho thấy nốt phổi đã phát triển, bác sĩ cũng có thể đề nghị thực hiện một loại xét nghiệm hình ảnh khác gọi là chụp cắt lớp phát xạ positron (PET), thường có thể giúp tìm xem đó có phải là ung thư hay không.

Xem thêm  Nên nghỉ bao lâu khi bị cảm cúm

Nếu các lần chụp sau đó cho thấy nốt phổi đã phát triển hoặc nếu nốt phổi có các đặc điểm liên quan khác, bác sĩ sẽ yêu cầu lấy một mẫu của nó để kiểm tra xem liệu đây có phải là tế bào ung thư hay không. Kiểm tra này được gọi là sinh thiết và có thể được thực hiện theo những cách khác nhau:

  • Bác sĩ có thể truyền một ống dài và mỏng (gọi là ống soi phế quản) xuống cổ họng và vào đường dẫn khí (của phổi) để đến nốt phổi. Một nhíp nhỏ ở cuối ống soi phế quản có thể được sử dụng để lấy mẫu nốt phổi.
  • Nếu nốt phổi nằm ở phía ngoài phổi, bác sĩ có thể đưa một cây kim mỏng, rỗng xuyên qua da của thành ngực (với sự hướng dẫn của chụp CT) và vào nốt để lấy mẫu.
  • Nếu nốt phổi có khả năng cao là ung thư (hoặc nếu không thể tiếp cận được nốt bằng kim hoặc nội soi phế quản), phẫu thuật có thể được thực hiện để loại bỏ nốt phổi và một số mô phổi xung quanh. Đôi khi các phần lớn hơn của phổi cũng có thể được loại bỏ.

Những loại xét nghiệm, sinh thiết và phẫu thuật được mô tả chi tiết hơn trong bài Các xét nghiệm về Ung thư phổi.

hach-phoi-la-gi

Sau khi sinh thiết

Sau khi sinh thiết xong, mẫu mô sẽ được kiểm tra kỹ trong phòng xét nghiệm bởi một bác sĩ gọi là nhà bệnh lý học. Nhà bệnh lý học sẽ kiểm tra mẫu sinh thiết để xem chúng có bị ung thư, nhiễm trùng, mô sẹo và các vấn đề về phổi khác không. Nếu ung thư được tìm thấy, thì các xét nghiệm đặc biệt khác sẽ được thực hiện để tìm ra loại ung thư. Nếu một vấn đề nào đó không phải là ung thư được tìm thấy, bước tiếp theo sẽ phụ thuộc vào chẩn đoán. Một số nốt phổi sẽ được theo dõi bằng chụp CT được lặp lại sau 6-12 tháng trong một vài năm để đảm bảo chúng không thay đổi. Nếu sinh thiết hạch phổi cho thấy nhiễm trùng xảy ra, bạn có thể được chuyển đến một chuyên gia được gọi là bác sĩ điều trị bệnh truyền nhiễm, để được kiểm tra thêm. Bác sĩ sẽ quyết định bước tiếp theo cần được thực hiện, tùy thuộc vào kết quả sinh thiết.

Xem thêm  Vitamin và chất khoáng trong tiết và gan động vật