Để trẻ em có môi trường học tập an toàn, lành mạnh

Để đảm bảo môi trường học tập an toàn và lành mạnh cho trẻ em

Gần đến năm học mới, các trường học đang chuẩn bị sẵn sàng đón học sinh trở lại. Tuy nhiên, mùa tựu trường cũng là thời điểm mà nhiều dịch bệnh có khả năng xuất hiện. Trên lãnh thổ Hà Nội, các bệnh sởi, tay chân miệng, và sốt xuất huyết đang có khả năng “ẩn mình” để tấn công trẻ nhỏ.

dam-bao-hoc-sinh-den-truong

Do đó, việc tạo ra một môi trường học tập không có dịch bệnh là một ước muốn của học sinh, phụ huynh, giáo viên và toàn xã hội.

Sởi: Đối thủ đáng gờm với sức khỏe trẻ nhỏ

Khoa Nội Nhi tổng hợp (Bệnh viện E, Hà Nội) trong những ngày gần đây liên tục nhận các trẻ mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp và một số bệnh truyền nhiễm để khám và điều trị.

Thạc sĩ Bác sĩ Trương Văn Quý, Trưởng khoa Nội Nhi tổng hợp (Bệnh viện E), cho biết mặc dù số lượng trẻ đến khám tăng, nhưng chưa đạt mức báo động so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, một điều làm các y bác sĩ quan tâm là nhiều trẻ có các triệu chứng sốt và phát ban. Trong số này, có 2 trường hợp được xác định dương tính với virus sởi.

Trẻ mắc bệnh chủ yếu tập trung ở các quận nội thành như Đống Đa, Hà Đông, Hoàng Mai, Bắc Từ Liêm, và đa số thuộc nhóm dưới 5 tuổi, trong đó nhóm dưới 1 tuổi chiếm tỷ lệ cao nhất. Mặc dù chưa có trường hợp biến chứng nặng hoặc dẫn đến tử vong.

Xem thêm  Những câu hỏi bạn nên hỏi bác sĩ về tâm thần phân liệt?

Theo thống kê sơ bộ của Sở Y tế Hà Nội, toàn thành phố đã ghi nhận khoảng 300 ca mắc sởi, không có trường hợp tử vong. Sởi đã xuất hiện ở 139 xã, phường, thị trấn thuộc 29 quận, huyện, và các quận như Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Hà Đông, Hoàng Mai, và Đống Đa có số ca mắc cao hơn so với các năm trước.

Các biện pháp đảm bảo môi trường học tập an toàn

Nhằm đảm bảo năm học mới diễn ra thuận lợi, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã yêu cầu các trường tăng cường công tác bảo đảm an ninh, an toàn trường học và phòng chống dịch bệnh trong năm học 2018-2019. Không chỉ sởi, mà còn có thủy đậu, tay chân miệng, quai bị, sốt xuất huyết cũng đang đợi cơ hội để tấn công trẻ. Trước khi trẻ trở lại trường, nhiều trường đã thực hiện việc vệ sinh bàn ghế và môi trường để giảm thiểu nguy cơ phát sinh dịch bệnh.

Theo yêu cầu của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, trước ngày 15/8, các cơ sở giáo dục trên địa bàn phải thực hiện tổng vệ sinh môi trường, thu gom phế liệu và rác thải, duy trì vệ sinh phòng học và lớp học hàng ngày, hàng tuần thực hiện tổng vệ sinh toàn trường, đồng thời tháo dỡ các biển quảng cáo, rao vặt và giải tỏa các hàng quán xung quanh cổng trường.

Xem thêm  Sau khi ăn sầu riêng không nên uống gì?

Các trường mầm non và tiểu học cũng tổ chức kiểm tra tiền sử tiêm chủng của học sinh để đảm bảo 100% học sinh được tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng bệnh sởi. Những học sinh chưa tiêm đủ sẽ được đề nghị gia đình cho trẻ đến cơ sở y tế tiêm bổ sung. Hàng ngày, giáo viên theo dõi sức khỏe học sinh để sớm phát hiện các trường hợp mắc bệnh.

Tất cả những người mắc bệnh dịch sẽ phải nghỉ học, nghỉ làm và đến cơ sở y tế để được khám, điều trị và thực hiện cách ly cũng như chăm sóc y tế theo yêu cầu. Trong trường hợp xảy ra dịch bệnh tại trường, cần phối hợp với cơ quan y tế để giám sát và xử lý tình hình dịch bệnh.

Để đảm bảo môi trường học tập lành mạnh, các biện pháp cần được thực hiện, bao gồm cung cấp đủ nước, thức ăn, và điều kiện vệ sinh trường học. Các cơ sở giáo dục có bếp ăn tập thể cần rà soát và bổ sung cơ sở vật chất, trang thiết bị, và hồ sơ pháp lý để đảm bảo an toàn thực phẩm. Việc tổng vệ sinh bếp ăn, nhà ăn, và căng tin cũng được thực hiện trước khi phục vụ học sinh và giáo viên để tránh sự cố về an toàn thực phẩm. Đồng thời, cần kiểm tra đèn chiếu sáng, bàn, ghế và bảng để đảm bảo đúng theo quy định.

Hoàng Đan