Cải ngọt

Cải ngọt

Cải ngọt - Brassica integrifolia (West.) O. E. Schulz, thuộc họ Cải - Brassicaceae.

Mô tả Cải ngọt:

Cải ngọt tương tự như cây Cải trắng, cao 50-100cm, thân tròn, không lông. Lá có phiến xoan ngược tròn dài, chóp tròn hay tù, gốc từ từ hẹp, mép nguyên không nhăn, mập, trăng trắng, gân bên 5-6 đôi; cuống dài, tròn. Chùm hoa như ngù ở ngọn, cuống hoa dài 3-5cm, hoa vàng tươi; nhị 6 (4 dài, 2 ngắn). Quả cải dài 4-11cm, có mỏ, hạt tròn.

Sinh thái Cải ngọt:

Cây Cải ngọt trồng làm rau ăn.

Phân bố Cải ngọt:

Lâm Đồng và nhiều nơi khác.

Còn có ở Ấn Độ, Trung Quốc.

Bộ phận dùng của Cải ngọt:

Hạt - Semen Brassicae Integrifoliae.

Thành phần hoá học của Cải ngọt:

Dầu của hạt Cải ngọt chứa một số glycerid của acid crucic.

Tính vị, tác dụng của Cải ngọt:

Toàn cây Cải ngọt có vị đắng, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt. Hạt làm nóng, làm toát mồ hôi.

Công dụng làm thuốc của Cải ngọt:

Ở Ấn Độ hạt Cải ngọt được dùng làm thuốc trị bệnh co thắt, chứng đau dây thần kinh và đau khớp. Dầu được sử dụng như là một chất nước dùng chườm đắp trị phát ban da và mụn nhọt.

Ở Trung Quốc, hạt Cải ngọt được dùng trị sốt cao co giật, mất tiếng.

Tủ đông sài gòn giá rẻ giao hàng ngay trong ngày

Các câu hỏi liên quan