Cách leo

Cách Leo là loại cây bụi trườn, thuộc họ Cỏ Roi Ngựa – Verbenaceae.

Đặc Điểm Mô Tả Của Cách Leo

Cây Cách Leo có cành non mềm mại, được phủ lông mịn ở giai đoạn non và trở nên trơn mượt khi trưởng thành. Lá mọc đối, có phiến hình bầu dục, trái xoan, ngọn giáo hoặc thuôn, có chiều dài từ 10-16cm và chiều rộng từ 4-8cm. Chúng có chóp lá nhọn, gốc lá tròn hoặc hơi hình tim, mép lá nguyên, với mặt trên lá nhẵn sáng và mặt dưới nhẵn mờ. Gân lá bên có 6-8 đôi và cuống lá dài khoảng 1-3cm.

Cụm hoa của Cách Leo hình ngù, nở ở đỉnh các nhánh, có kích thước khoảng 7-10 x 10-30cm và phân thành 5-6 nhánh. Hoa gần như không có cuống. Đài hoa có hình chén, tràng màu vàng xanh, ống dài khoảng 2mm và có lông ở họng với 4 thuỳ gần bằng nhau. Cây có 4 nhị thụt khỏi tràng và bầu hình nón, nhẵn. Quả của Cách Leo có hình trứng ngược, rộng từ 4-5mm, chúng có màu xanh đen khi chín.

Sinh Thái và Phân Bố của Cách Leo

Cách Leo thường mọc ở rừng thưa, ven rừng và ven đường đi ở độ cao dưới 500m. Mùa hoa quả thường rơi vào khoảng tháng 5-7.

Xem thêm  Cây nắp ấm chữa phù thũng toàn thân

Phân bố của Cách Leo đã được ghi nhận ở một số địa điểm như Quảng Nam, Đăk Nông, Bình Phước, Đồng Nai và Bà Rịa-Vũng Tàu tại Việt Nam. Chúng cũng được tìm thấy ở nhiều quốc gia khác như Ấn Độ, Butan, Bănglađét, Mianma, Trung Quốc và Thái Lan.

Bộ Phận Dùng và Công Dụng Làm Thuốc của Cách Leo

Bộ phận dùng chủ yếu của Cách Leo bao gồm rễ và lá, được biết đến với tên gọi Radix et Folium Premnae Scandentis.

Theo sách “Cây Cỏ Vị Thuốc ở Việt Nam”, Cách Leo được sử dụng trong y học dân gian để trị các tình trạng như suy nhược thần kinh, thuỷ thũng, và đắp nhọt. Lá của cây cũng được sử dụng để điều trị ho và các vấn đề liên quan đến đường hô hấp.